07/06/2023 07:34 GMT+7

Mỹ biết Ukraine sẽ cho nổ đường ống dẫn khí đốt của Nga?

Vụ phá hoại đường ống Nord Stream dẫn khí đốt từ Nga sang châu Âu ngày càng rối. Thông tin mới hé lộ cáo buộc Ukraine đã lên kế hoạch cho việc này và cả Mỹ cũng biết.

Mỹ biết Ukraine sẽ cho nổ đường ống dẫn khí đốt của Nga? - Ảnh 1.

Khí đốt từ đường ống Nord Stream rò rỉ sau vụ nổ có chủ ý phá hoại hồi tháng 9-2022 - Ảnh: REUTERS

Đường ống Nord Stream bị phá hoại hồi tháng 9-2022. Cho đến nay, chưa có nước nào đứng ra nhận trách nhiệm. Nga, Ukraine, Mỹ và đồng minh thi nhau đổ lỗi qua lại. 

Giới phân tích cũng bối rối vì xét cho cùng nước nào cũng có động cơ làm hư đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang Đức.

Ngày 6-6, báo Washington Post (WP) của Mỹ tiếp tục cung cấp thêm chất liệu cho các suy đoán, bình luận.

Tờ này loan tin Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã sớm biết một nhóm gồm 6 người thuộc lực lượng đặc nhiệm Ukraine có ý định phá hỏng Nord Stream từ tận tháng 6-2022, tức 3 tháng trước khi người ta phát hiện hư hại của đường ống.

Báo cáo tình báo dựa trên thông tin do một người ở Ukraine cung cấp, WP cho biết thêm. CIA sau đó đã chia sẻ nó với Đức và các nước châu Âu khác trong cùng tháng 6 năm ngoái.

Tình báo châu Âu ban đầu đánh giá đây không phải là tin giả. Họ cũng cho rằng chiến dịch phá hoại được giám sát bởi tướng Valerii Zaluzhnyi. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky không hề hay biết về sự việc.

Nhóm 6 người Ukraine sử dụng hộ chiếu giả để lên một chiếc thuyền từ cảng Rostock của Đức vào tháng 9 năm ngoái cho nhiệm vụ. Chiếc thuyền được thuê bởi một công ty bình phong.

Hồi tuần trước, truyền thông Đức cho hay công ty bình phong này và chủ tịch của nó đều ở Kiev.

Theo WP, thông tin CIA biết Ukraine lên kế hoạch phá hoại Nord Stream nằm trong số các tài liệu tình báo bị rò rỉ trên mạng hồi tháng 4-2023 rồi. 

Nghi phạm trong vụ việc là Jack Teixeira đã bị bắt. Người này là một kỹ thuật viên máy tính cấp thấp, song có quyền truy cập vào các tài liệu bảo mật cao.

WP cho biết họ đã nhận được một bản sao thông tin liên quan vụ phá hoại Nord Stream từ một trong những người bạn trên mạng của Teixeira. CIA đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Vụ phá hoại xảy ra ở các vùng biển của Thụy Điển và Đan Mạch. Cả hai nước đều cho biết đây là hành động có chủ ý, nhưng vẫn chưa xác định được ai chịu trách nhiệm. Hai nước này và Đức vẫn đang điều tra từ đó đến nay.

Tuy nhiên, truyền thông Đan Mạch mới đây đưa tin một tàu hải quân Nga đã xuất hiện gần vị trí đường ống hư hại ngay trước khi sự việc được phát hiện.

Liên Hiệp Quốc bác yêu cầu của Nga điều tra vụ nổ Nord StreamLiên Hiệp Quốc bác yêu cầu của Nga điều tra vụ nổ Nord Stream

Ngày 27-3, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã bác yêu cầu của Nga trong việc tiến hành điều tra độc lập về các vụ nổ trên đường ống dẫn khí đốt Nord Stream.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên