29/10/2022 19:00 GMT+7

Bộ Quốc phòng Nga: Hải quân Anh đã làm nổ đường ống dẫn khí Nord Stream

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Ngày 29-10, Bộ Quốc phòng Nga nói các quân nhân thuộc Hải quân Anh đã làm nổ đường ống dẫn khí đốt Nord Stream vào tháng trước. Tuyên bố này trực tiếp cáo buộc một thành viên hàng đầu của NATO phá hoại cơ sở hạ tầng quan trọng của Nga.

Bộ Quốc phòng Nga: Hải quân Anh đã làm nổ đường ống dẫn khí Nord Stream - Ảnh 1.

Rò rỉ khí đốt xảy ra ở đường ống Nord Stream 2 ngày 27-9 - Ảnh: REUTERS

"Theo thông tin chúng tôi có được, đại diện của đơn vị thuộc Hải quân Anh đã tham gia lập kế hoạch, cung cấp và thực hiện một cuộc tấn công khủng bố ở biển Baltic vào ngày 26-9 năm nay, làm nổ tung đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 và Nord Stream 2" - Bộ Quốc phòng Nga cho biết ngày 29-10.

Theo Hãng tin Reuters, Bộ Quốc phòng Nga không đưa ra bằng chứng cho tuyên bố nói trên. Bộ Quốc phòng Anh sau đó đã bác bỏ cáo buộc của Nga, gọi đây là "thông tin sai sự thật", "câu chuyện bịa đặt" mới nhất.

Đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 - nối Nga với Đức - đã trở thành tâm điểm của căng thẳng địa chính trị khi Nga siết nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu sau khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra.

Hồi tháng 9, các vụ rò rỉ đã được phát hiện trên đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 và Nord Stream 2 ở biển Baltic. Hai vị trí rò rỉ nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Thụy Điển và hai vị trí rò rỉ khác nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch.

Trong báo cáo chung gửi lên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm 30-9, Đan Mạch và Thụy Điển cho biết độ lớn của các vụ nổ nói trên hơn 2 độ Richter, với sức công phá tương đương vài trăm kg thuốc nổ TNT.

"Tất cả thông tin hiện có đều chỉ ra rằng những vụ nổ này là do hành động có chủ ý" - Đan Mạch và Thụy Điển cho biết lúc đó.

Mỹ và Nga đều phủ nhận trách nhiệm, còn Liên minh châu Âu (EU) nghi ngờ hành vi phá hoại là nguyên nhân gây ra các vụ rò rỉ.

Đại sứ Nga: Mỹ chắc chắn hưởng lợi khi Nord Stream hư hại Đại sứ Nga: Mỹ chắc chắn hưởng lợi khi Nord Stream hư hại

TTO - Khi được hỏi liệu Mỹ có hưởng lợi từ việc đường ống khí đốt Nord Stream hư hại hay không, Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vassily Nebenzia nói “chắc chắn có”.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên