08/03/2023 00:29 GMT+7

New York Times: Tình báo nhận định nhóm thân Ukraine phá hoại Nord Stream

Các thông tin tình báo mới đây của Mỹ cho thấy một nhóm thân Ukraine đã tấn công đường ống Nord Stream, một trong những vụ phá hoại quan trọng nhất có thể ảnh hưởng tới cục diện Ukraine.

New York Times: Tình báo nhận định nhóm thân Ukraine phá hoại Nord Stream - Ảnh 1.

Các ống dẫn khí đốt tại cơ sở thuộc đường ống Nord Stream 1 tại Đức - Ảnh: REUTERS

Thông tin này do tờ New York Times đưa ra ngày 7-3. Tờ báo Mỹ dẫn các "nguồn quan chức Mỹ" cập nhật về vụ nổ đường ống Nord Stream.

Thông tin nhạy cảm về Nord Stream

Đường ống Nord Stream dẫn khí đốt từ Nga bán sang Đức và các nước châu Âu. Năm ngoái, có 3 trong số 4 đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 phát nổ.

Trong vụ này, bên thiệt hại là Nga, Đức, cùng một số công ty của nước khác. Đã có những thông tin nói đường ống này bị tấn công.

Đặc biệt cách đây một tháng, nhà báo nổi tiếng Seymour Hersh có bài viết gây chấn động.

Trong bài viết đăng trên blog cá nhân Substack, ông Hersh, nhà báo Mỹ từng đoạt giải Pulitzer, khẳng định Mỹ đã có ý định phá hoại Nord Stream từ cuối năm 2021, vài tháng trước khi Nga khởi động "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine.

Không đưa ra bằng chứng cụ thể, ông Hersh nói Mỹ và Na Uy đã tham gia vụ phá hoại này. Nếu thông tin của ông Hersh chính xác, điều này có nghĩa Mỹ đã có hành động tổn hại lợi ích của đồng minh Đức.

Trước đây Washington không dưới một lần thừa nhận muốn Đức dừng dự án Nord Stream 2. Chính quyền Tổng thống Joe Biden muốn gây áp lực nhằm khiến Nga mất nguồn thu cũng như tầm ảnh hưởng về mặt năng lượng lên châu Âu. Về lý thuyết, việc Đức bớt lệ thuộc vào Nga cũng giúp ích cho cách Berlin phản đối "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga ở Ukraine.

Chưa rõ ai phá hoại Nord Stream

Theo lời nguồn tin của New York Times hôm 7-3, giới tình báo chưa có kết luận nào về Nord Stream.

Tuy vậy, có thông tin tình báo cho thấy một nhóm ủng hộ Ukraine đã liên quan vụ này. Nhóm đó có thể là người Ukraine hoặc các công dân Nga.

Các quan chức trả lời New York Times cũng nói chưa có bằng chứng cho thấy Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hay các quan chức cấp cao trong chính quyền ông có tham gia. Cũng chưa có bằng chứng nói nhóm "ủng hộ Ukraine" này hành động dưới sự chỉ đạo của quan chức Chính phủ Ukraine.

"Các quan chức Mỹ từ chối tiết lộ thông tin tình báo này là gì, cũng như cách thức họ nắm thông tin hoặc bất kỳ chi tiết nào về mức độ tin cậy của bằng chứng mà họ thu được. Họ đã nói rằng chưa có kết luận nào về chuyện này", New York Times viết.

Thực tế Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã nhận định đây là hành động phá hoại Nord Stream. Tuy vậy họ không thừa nhận cáo buộc của Nga.

Trong bản tin trên, quan chức cũng nói với New York Times rằng thủ phạm có thể là người Ukraine, người Nga, hoặc kết hợp cả hai. Nhưng thông tin tình báo cho thấy không có công dân Mỹ hay Anh nào tham gia, báo cáo viết.

Phát biểu sau khi bài báo của New York Times xuất bản, phía Đức nói rằng cuộc điều tra của họ vẫn chưa có kết quả.

Đức, Đan Mạch và Thụy Điển đang mở các cuộc điều tra của riêng từng nước về vụ Nord Stream.

Vụ Nord Stream - Vụ Nord Stream - 'quả bom nổ chậm' với Mỹ

Trong bài viết đăng trên blog cá nhân Substack, nhà báo Mỹ từng đoạt giải Pulitzer, ông Seymour Hersh, khẳng định Mỹ đã có ý định phá hoại Nord Stream từ cuối năm 2021, vài tháng trước khi Nga khởi động "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên