20/02/2023 14:15 GMT+7

Mỹ lên tiếng vụ bị tố phá hoại đường ống Nord Stream

Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ (NSC) John Kirby nói với Đài Fox News rằng Mỹ không liên quan đến vụ phá hoại đường ống Nord Stream hồi năm ngoái.

Mỹ lên tiếng vụ bị tố phá hoại đường ống Nord Stream - Ảnh 1.

Khí thoát ra từ vụ rò rỉ trên đường ống dẫn khí Nord Stream 2 ở Biển Baltic, ngày 27-9-2022 - Ảnh: GETTY IMAGES

"Đó là câu chuyện hoàn toàn sai sự thật", người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ (NSC), ông John Kirby nói ngày 19-2, nhưng không cung cấp thêm thông tin nào khác.

Ông Kirby đề cập đến kết quả điều tra của ông Seymour Hersh, một nhà báo có giải Pulitzer, về vụ nổ đường ống Nord Stream 1 và 2 trên nền tảng xuất bản cá nhân Substack ngày 8-2.

Theo đó, nhà báo Hersh cáo buộc vào tháng 6-2022, các thợ lặn của hải quân Mỹ đã bí mật đặt chất nổ lên các đường ống Nord Stream 1 và 2 dưới vỏ bọc một cuộc tập trận.

Ngày 26-9-2022, một máy bay tuần thám của Na Uy đã thả một phao sonar, kích nổ ba trong số bốn đường ống dẫn khí đốt của Nord Stream 1 và 2.

Vụ việc đã gây tranh cãi dữ dội vào thời điểm đó, khi cả Nga và phương Tây đều đổ lỗi cho nhau.

Theo ông Hersh, Mỹ đã lên kế hoạch phá hoại từ nhiều tháng trước khi xung đột bùng nổ ở Ukraine, nhằm chấm dứt sự phụ thuộc của châu Âu vào Nga.

Vào đầu tháng 2-2022, Tổng thống Mỹ Joe Biden thề sẽ "kết liễu" đường ống Nord Stream 2 nếu Nga khơi mào xung đột với Ukraine.

"Đó không phải sự thật, Shannon", ông Kirby nói với người dẫn chương trình Shannon Bream của Đài Fox News ngày 19-2. "Mỹ không liên quan gì đến vụ việc đó".

Ông Kirby phủ nhận cáo buộc của nhà báo Hersh chỉ vài ngày sau khi Bắc Kinh đặt câu hỏi về vai trò của Washington trong các vụ nổ đường ống.

"Tại sao Mỹ cao giọng yêu cầu điều tra vụ nổ Nord Stream nhưng lại im lặng sau tiết lộ của nhà báo Mỹ Seymour Hersh?", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Wang Wenbin) hỏi ngày 17-2.

Trước đó một ngày, Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) đã bỏ phiếu kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc mở cuộc điều tra về vụ phá hoại đường ống Nord Stream. Matxcơva cũng yêu cầu Hội đồng Bảo an họp ngày 22-2 để thảo luận về vụ việc.

Vụ Nord Stream - Vụ Nord Stream - 'quả bom nổ chậm' với Mỹ

Trong bài viết đăng trên blog cá nhân Substack, nhà báo Mỹ từng đoạt giải Pulitzer, ông Seymour Hersh, khẳng định Mỹ đã có ý định phá hoại Nord Stream từ cuối năm 2021, vài tháng trước khi Nga khởi động "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên