01/11/2022 21:13 GMT+7

Nga: Anh 'chỉ đạo' vụ nổ đường ống Nord Stream, Anh: Nga đánh lạc hướng

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Nga cáo buộc Anh đứng sau đạo diễn và điều phối các vụ nổ đường ống dẫn khí đốt Nord Stream và nói sẽ có các "biện pháp tiếp theo". London lập tức lên tiếng bác bỏ.

Nga: Anh chỉ đạo vụ nổ đường ống Nord Stream, Anh: Nga đánh lạc hướng - Ảnh 1.

Các ống dẫn khí đốt tại cơ sở thuộc đường ống Nord Stream 1 tại Đức - Ảnh: REUTERS

"Các cơ quan tình báo của chúng tôi có dữ liệu cho thấy các chuyên gia quân sự Anh chỉ đạo và điều phối vụ tấn công. Có bằng chứng cho thấy Anh tham gia vụ phá hoại, một cuộc tấn công khủng bố vào cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng, không phải của Nga, mà là của quốc tế", Hãng tin AFP dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, đồng thời nói rằng Matxcơva sẽ xem xét các biện pháp tiếp theo.

Người phát ngôn Nga không nói rõ các bằng chứng nào nhưng cho rằng phương Tây nên phân tích "kỹ lưỡng" thông tin của Matxcơva.

Nói về tình trạng đường ống, ông Peskov cho biết Điện Kremlin đang chờ đánh giá chuyên gia về hư hại và chưa đưa ra quyết định nào về tương lai đường ống Nord Stream 1 hay 2.

Đường ống Nord Stream 1 bên dưới biển Baltic, dẫn khí đốt từ Nga sang Đức, bị gián đoạn từ ngày 26-9. Những hình ảnh đầu tiên cho thấy những vết rách dài dưới đáy biển gần đường ống bê tông cốt thép bị xé toạc, nghi do phá hoại.

Đường ống Nord Stream 2 cũng gặp sự cố tương tự vào cuối tháng 9-2022. Phương Tây và Ukraine cho rằng Nga đứng sau vụ việc.

Đáp lại cáo buộc của Nga, phát ngôn viên của Thủ tướng Rishi Sunak cho rằng cáo buộc của Nga nhằm đánh lạc hướng về tình hình ở Ukraine.

"Rõ ràng là chúng tôi đang theo dõi tình hình một cách cẩn thận, nhưng không nên để bị cuốn vào những sự đánh lạc hướng này", Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn của ông Sunak nói. London cũng khẳng định sẽ hỗ trợ Ukraine đánh bại Nga trong cuộc xung đột.

Liên quan đến tình hình Ukraine, Điện Kremlin cho biết không cần thêm sắc lệnh để chấm dứt việc động viên quân sự bắt đầu từ cuối tháng 9-2022. Nga trước đó nói rằng đã huy động đủ 300.000 quân dự bị trong vòng một tháng, trong khi nhiều ý kiến lo ngại nước này có thể tuyển thêm quân.

Phó thủ tướng Nga nói vẫn có thể khôi phục đường ống Nord Stream Phó thủ tướng Nga nói vẫn có thể khôi phục đường ống Nord Stream

TTO - Theo Hãng tin TASS, ngày 2-10, Phó thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết vẫn có khả năng khôi phục phần đường ống dẫn khí bị rò rỉ ngoài khơi của hệ thống Nord Stream.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên