07/02/2023 20:11 GMT+7

Nga nói NATO gửi vũ khí nhằm kéo dài xung đột Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo leo thang “khó đoán” khi NATO gửi vũ khí cho Ukraine, đồng thời cáo buộc phương Tây cố tình kéo dài xung đột.

Nga nói NATO gửi vũ khí nhằm kéo dài xung đột Ukraine - Ảnh 1.

Ukraine phóng rocket về phía quân đội Nga trong giao tranh gần thị trấn Marinka ở vùng Donetsk ngày 7-2 - Ảnh: REUTERS

Trong phát biểu ngày 7-2, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu chỉ trích việc phương Tây gửi vũ khí hạng nặng cho Ukraine. Gần đây, Mỹ đã quyết định gửi các loại vũ khí có tầm bắn xa hơn cho Kiev.

NATO "muốn kéo dài" chiến sự Ukraine

"Mỹ và đồng minh đang cố kéo dài cuộc xung đột hết sức có thể. Nhằm đạt được điều này, họ đã bắt đầu cung cấp vũ khí tấn công hạng nặng, công khai thúc giục Ukraine chiếm lấy lãnh thổ của chúng ta. Trên thực tế, những bước đi này đang kéo các nước NATO vào cuộc xung đột và có thể dẫn tới một mức độ leo thang căng thẳng không thể đoán được", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Shoigu nói tại một cuộc họp đường dài với quan chức quân đội Nga ngày 7-2.

Trước đây Nga nhiều lần cáo buộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và phương Tây đóng vai trò trực tiếp trong xung đột với Ukraine. Matxcơva cảnh báo rằng vũ khí của NATO là "các mục tiêu hợp pháp" của quân đội Nga.

Mỹ đã gửi hơn 20 tỉ USD viện trợ quân sự cho Ukraine kể từ lúc Nga mở "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine (vào tháng 2-2022). Mới nhất, Washington duyệt thêm gói hỗ trợ 2 tỉ USD, bao gồm các loại vũ khí có tầm bắn xa hơn.

Nga có bước tiến tại Bakhmut của Ukraine

Trong khi đó, Ukraine đang dự báo khả năng Nga mở cuộc tấn công mới. Hôm 7-2, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu cho biết Nga đã có bước tiến tại khu vực gần Vuhledar và thành phố Bakhmut ở miền đông Ukraine.

Đây là hai địa điểm có vai trò quan trọng và là điểm nóng xung đột ở vùng Donetsk. Nga đã tập trung vào Bakhmut trong suốt thời gian qua.

Hồi tuần trước, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã cảnh báo quân đội nước này phải duy trì chiến đấu ở Bakhmut lâu nhất có thể. Tuy nhiên ông kêu gọi phương Tây phải gửi thêm vũ khí để Ukraine giữ được thành phố này.

Ngoài Bakhmut, vừa qua ông Shoigu còn liệt kê thêm bảy khu vực khác thuộc Donetsk mà Nga tuyên bố đã "giải phóng", bao gồm thị trấn Soledar vốn đã bị Nga kiểm soát từ tháng 1.

Ukraine: Ukraine: 'Không tấn công lãnh thổ Nga bằng vũ khí mới'

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov tuyên bố quốc gia của ông sẽ không sử dụng vũ khí tầm xa do Mỹ cung cấp để tấn công vào lãnh thổ Nga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên