06/02/2023 12:36 GMT+7

Nga sắp tổ chức tấn công quy mô lớn ở Ukraine?

Ông Andriy Chernyak, quan chức tình báo quân đội Ukraine, cho rằng ông Putin đã ra lệnh cho quân Nga kiểm soát toàn bộ khu vực Donetsk và Lugansk trong tháng 3 tới.

Nga sắp tổ chức tấn công quy mô lớn ở Ukraine? - Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraine thuộc Lữ đoàn pháo binh hạng nặng số 43 khai hỏa khẩu pháo Panzerhaubitze 2000 của Đức, gần thành phố Bakhmut, khu vực Donetsk, Ukraine, vào ngày 5-2 - Ảnh: REUTERS

Các lực lượng Ukraine có thể sắp đối mặt với một cuộc tấn công quy mô lớn của quân đội Nga trong bối cảnh Matxcơva tìm cách giành lại thế chủ động trong cuộc chiến và chiếm phần còn lại của vùng Donbass ở miền đông Ukraine, theo báo Financial Times ngày 5-2.

Khi nào diễn ra?

Những ngày qua các quan chức Ukraine liên tục cảnh báo Nga có thể phát động đợt tấn công quy mô lớn khác, mặc dù các mốc thời gian dự đoán khác nhau.

Cuộc tấn công mới có thể diễn ra quanh mốc tròn một năm kể từ ngày Nga phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine vào ngày 24-2-2022, và diễn ra trước khi xe tăng chiến đấu cùng các vũ khí hiện đại khác của phương Tây được đưa đến, theo Financial Times.

Trong khi đó, một cố vấn của quân đội Ukraine nói với báo Financial Times rằng Kiev đã có được "thông tin tình báo rất chắc chắn về ý định" tổ chức tấn công của Nga. Người này dự đoán cuộc tấn công mới có thể diễn ra trong khoảng 10 ngày nữa.

Trong khi đó, ông Andriy Chernyak, quan chức trong cơ quan tình báo quân đội Ukraine, nói với báo Kyiv Post vào tuần trước: "Chúng tôi quan sát thấy Nga đang triển khai thêm các nhóm tấn công, đơn vị, vũ khí và thiết bị quân sự về phía đông.

Theo cơ quan tình báo quân đội Ukraine, ông Putin đã ra lệnh chiếm giữ tất cả các phần lãnh thổ của khu vực Donetsk và Lugansk (thuộc vùng Donbass) vào tháng 3".

Ukraine tự tin có nguồn lực để đẩy lùi Nga

Hôm 5-2, ông Oleksiy Reznikov, bộ trưởng quốc phòng Ukraine, cho rằng quân Nga sẽ tổ chức đợt tấn công mới ở vùng Donbass và các khu vực phía nam Ukraine.

Tuy nhiên, ông Reznikov nói rằng mặc dù các xe tăng và thiết bị hiện đại khác của phương Tây sẽ không đến vào thời điểm đó, nhưng Kiev đã có "các nguồn lực và lực lượng phòng bị mà chúng tôi có thể triển khai và đẩy lùi (quân Nga)".

Trong mùa đông hiện nay, lực lượng Nga mới chỉ giành thêm những phần lãnh thổ xung quanh thành phố Bakhmut thuộc khu vực Donetsk và gần thành phố Kreminna ở khu vực Lugansk.

Nhưng một cuộc tấn công bây giờ sẽ có lợi cho Matxcơva vì Ukraine vẫn chưa nhận các xe tăng chiến đấu hiện đại mà phương Tây cam kết hỗ trợ gần đây.

Hôm 4-2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đánh giá Ukraine đang bước vào thời điểm mà Nga "tung ra ngày càng nhiều lực lượng để phá vỡ phòng tuyến của chúng tôi".

Trong cuộc phỏng vấn gần đây, cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev nói rằng việc Mỹ cung cấp vũ khí tiên tiến hơn cho Ukraine sẽ chỉ gây ra thêm nhiều cuộc tấn công trả đũa từ Nga. Ông cảnh báo động thái của Mỹ đồng nghĩa "toàn bộ Ukraine sẽ bốc cháy".

Ukraine: Ukraine: 'Không tấn công lãnh thổ Nga bằng vũ khí mới'

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov tuyên bố quốc gia của ông sẽ không sử dụng vũ khí tầm xa do Mỹ cung cấp để tấn công vào lãnh thổ Nga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận