05/02/2023 22:02 GMT+7

Ukraine: 'Không tấn công lãnh thổ Nga bằng vũ khí mới'

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov tuyên bố quốc gia của ông sẽ không sử dụng vũ khí tầm xa do Mỹ cung cấp để tấn công vào lãnh thổ Nga.

Ukraine: Không tấn công lãnh thổ Nga bằng vũ khí mới - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov khẳng định Ukraine sẽ không dùng vũ khí tầm xa Mỹ cũng cấp để tấn công vào lãnh thổ Nga - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ông Reznikov khẳng định Ukraine sẽ chỉ dùng vũ khí tầm xa nhắm vào các đơn vị Nga trên lãnh thổ Ukraine bị chiếm đóng.

Hôm 31-1, Washington xác nhận một loại tên lửa mới có thể tăng gấp đôi phạm vi tấn công của Ukraine nằm trong gói viện trợ quân sự mới nhất của Mỹ. Gói viện trợ này có trị giá lên đến 2,175 tỉ USD và phục vụ mục đích Kiev chống lại "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga.

"Chúng tôi luôn chính thức tuyên bố với các đối tác của mình rằng chúng tôi sẽ không sử dụng vũ khí do các đối tác nước ngoài cung cấp để bắn vào lãnh thổ Nga. Chúng tôi chỉ bắn vào các đơn vị Nga trên khu vực lãnh thổ Ukraine bị chiếm đóng tạm thời", ông Reznikov nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo.

Bên cạnh đó, ông Reznikov cũng cho biết Kiev dự đoán Nga có thể tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn trong tháng này. Song ông cũng khẳng định Ukraine có lực lượng dự bị để ngăn chặn lực lượng của Matxcơva, dù không phải tất cả các nguồn cung cấp quân sự mới nhất của phương Tây có thể đến kịp thời.

Ukraine cảnh báo Nga tấn công lớn vào tháng 2

Cụ thể, ông Reznikov cho biết Nga có thể tiến hành cuộc tấn công mới vào tháng 2 vì những lý do mang tính biểu tượng xung quanh lễ kỷ niệm một năm "chiến dịch quân sự đặc biệt" của họ. Tuy vậy, ông Reznikov nghĩ các nguồn lực quân sự của Matxcơva vẫn chưa sẵn sàng.

Ngày 4-2, Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết tình hình ở tiền tuyến phía đông đang khó khăn hơn với Kiev khi Nga tung thêm quân.

Các lực lượng Nga đang dần giành thế trận ở khu vực Donbass, bao vây thành phố Bakhmut ở phía bắc Donetsk và đang cố chiếm Vuhledar ở tây nam Donetsk.

"Tôi phải nói rằng tình hình ở phía trước rất khó khăn, ngày càng trở nên khó khăn hơn… Kẻ xâm lược đang ngày càng đưa nhiều lực lượng vào để phá vỡ hàng phòng thủ của chúng ta", ông Zelensky nói. "Tình hình ở Bakhmut, Vuhledar, Lyman và các nơi khác rất khó khăn".

Xem xe tăng Leopard của Canada leo máy bay sang UkraineXem xe tăng Leopard của Canada leo máy bay sang Ukraine

Chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 đầu tiên của Canada đã lên máy bay vận tải để sang Ukraine ngày 5-2, theo Bộ trưởng Quốc phòng Canada Anita Anand.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận