04/02/2023 23:16 GMT+7

WHO ra báo cáo về khủng hoảng nhân đạo ở Ukraine, Nga và Mỹ lên tiếng

Nga nói rằng báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Ukraine mang động cơ chính trị, còn Mỹ cáo buộc Nga gây thiệt hại 'không diễn tả được' cho dân thường.

WHO ra báo cáo về khủng hoảng nhân đạo ở Ukraine, Nga và Mỹ lên tiếng - Ảnh 1.

Logo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ở Geneva, Thụy Sĩ trong ảnh chụp vào tháng 12-2022 - Ảnh: REUTERS

Ngày 4-2, Mỹ và Nga đã đối đầu nhau liên quan báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Ukraine mới được đưa ra. Theo đó, Nga nói rằng báo cáo này mang động cơ chính trị, còn Mỹ nói Nga gây thiệt hại "không diễn tả được" cho dân thường, theo Hãng tin Reuters.

Báo cáo nói trên của Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã được trình bày trước ban điều hành của tổ chức này, mà trong đó cả Nga và Mỹ đều là thành viên. 

Báo cáo trên phân tích các sự kiện trong chín tháng đầu năm 2022 và xếp tình hình ở Ukraine là một trong tám trường hợp khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu.

Báo cáo ghi nhận hơn 14.000 người dân thương vong, với 17,7 triệu người cần hỗ trợ nhân đạo và 7,5 triệu người tị nạn Ukraine phải di dời khắp châu Âu.

WHO thông tin trong số 471 vụ tấn công bằng vũ khí hạng nặng vào các cơ sở chăm sóc sức khỏe trên toàn cầu, có đến 448 vụ xảy ra ở Ukraine.

WHO ra báo cáo về khủng hoảng nhân đạo ở Ukraine, Nga và Mỹ lên tiếng - Ảnh 2.

Dân địa phương đi ngang qua các tòa nhà bị phá hủy ở Chasiv Yar, khu vực Donetsk, Ukraine ngày 4-2 - Ảnh: REUTERS

Đại diện của Nga tại ban điều hành WHO nói rằng báo cáo này đã bị chính trị hóa và nghiêng về một bên, đồng thời những gì mà báo cáo đề cập về Ukraine là những lời cáo buộc vô căn cứ.

Kể từ lúc phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine vào tháng 2-2022, đến nay Nga luôn phủ nhận thông tin tấn công các mục tiêu dân sự.

Trong khi đó, bà Sheba Crocker, đại diện của Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, đã kêu gọi cập nhật báo cáo để ghi nhận các sự kiện ở Ukraine kể từ tháng 9-2022.

"Các cuộc tấn công của Nga đã gây ra thiệt hại không diễn tả được cho dân thường và cơ sở hạ tầng quan trọng ở Ukraine" - bà cáo buộc.

Nga và Ukraine trao đổi gần 200 tù binh cùng hai thi thể tình nguyện viên người AnhNga và Ukraine trao đổi gần 200 tù binh cùng hai thi thể tình nguyện viên người Anh

Ukraine và Nga đã trao đổi tổng cộng gần 200 tù binh trong cuộc trao đổi được cả hai bên công bố vào ngày 4-1. Thi thể của hai tình nguyện viên người Anh cũng được gửi trở lại Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận