03/10/2023 07:01 GMT+7

Nga mở trường dạy điều khiển drone, mục tiêu đào tạo 1 triệu chuyên gia

Nga khai trương trung tâm giáo dục liên bang đầu tiên về đào tạo lái máy bay không người lái (drone) tại Khu công nghiệp Rudnevo ở Matxcơva.

Một máy bay không người lái của Nga trong một cuộc tấn công ở Kiev, Ukraine, hồi tháng 10-2022 - Ảnh: REUTERS

Một máy bay không người lái của Nga trong một cuộc tấn công ở Kiev, Ukraine, hồi tháng 10-2022 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng thông tấn Nga RIA, trung tâm mới sẽ được đồng quản lý bởi Liên đoàn đua máy bay không người lái Nga và Tập đoàn dịch vụ kỹ thuật số Rostelecom.

Bất kỳ ai cũng có thể tham gia đào tạo chương trình điều khiển máy bay không người lái tại trung tâm này. Trong thời gian tới, trung tâm có kế hoạch đào tạo hơn 1 triệu chuyên gia điều khiển drone.

Tại lễ khai trương, chủ tịch Rostelecom Mikhail Oseevsky cho biết: "Trước hết, chúng tôi muốn hỗ trợ việc tạo ra một nhánh mới của nền kinh tế, mảng chúng tôi tin chắc sẽ trở thành một ngành công nghiệp, những lĩnh vực mới của cuộc sống để hỗ trợ những người mới sẽ phát triển ngành này".

Theo Liên đoàn đua máy bay không người lái Nga, quá trình học cách điều khiển drone kéo dài khoảng 240 giờ và việc đào tạo sẽ bắt đầu trong thời gian sắp tới.

Đầu tháng 7 vừa qua, Phó thủ tướng Nga Andrei Belousov đã chỉ đạo chính quyền khu vực tiến hành các chương trình phát triển hệ thống máy bay không người lái.

Dự kiến đến cuối năm 2023, Matxcơva sẽ tạo ra một chương trình để hợp pháp hóa việc sử dụng máy bay không người lái.

Bộ Công Thương, Bộ Giao thông vận tải và Cơ quan Vận tải hàng không Liên bang Nga đang chuẩn bị cho kế hoạch trên.

Hôm 27-4, Tổng thống Nga Vladimir Putin từng gọi ngành công nghiệp này là "hoạt động quan trọng nhất của đất nước". Ông Putin ước tính giá trị của ngành máy bay không người lái là 1.000 tỉ rúp, đồng thời đề xuất bắt đầu dạy cách vận hành drone trong các trường học ở Nga.

Đại diện ngành drone báo cáo rằng trong năm qua, nhu cầu về chuyên gia trong lĩnh vực này đã tăng ít nhất gấp đôi. Hiện có khoảng 2.000 - 3.000 vị trí tuyển dụng đang mở và có tới 25.000 người đang làm việc trong ngành.

Các chuyên gia đánh giá nhu cầu được tạo ra chủ yếu bởi các đơn đặt hàng quốc phòng của nhà nước, đồng thời đặt ra câu hỏi về nhu cầu chuyên gia trong mảng này sau khi chiến sự kết thúc.

Đảng thân Nga đắc cử ở Slovakia, Ukraine nói gì?Đảng thân Nga đắc cử ở Slovakia, Ukraine nói gì?

Quyền thành lập liên minh lãnh đạo Slovakia đã thuộc về ông Robert Fico, người khẳng định sẽ không gửi “một viên đạn nào” trong kho dự trữ của Slovakia tới Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên