07/08/2023 20:43 GMT+7

Nga khẳng định chỉ có hòa bình khi Ukraine trung lập và từ bỏ lãnh thổ bị chiếm

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố giải pháp hòa bình với Ukraine chỉ có thể được thực hiện khi Kiev hạ vũ khí, điều mà Ukraine gần như sẽ không làm theo.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova - Ảnh: AFP

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova - Ảnh: AFP

Trong cuộc họp báo ngày 7-8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nêu ra các điều kiện để tái lập hòa bình tại Ukraine.

Thứ nhất, theo bà Zakharova, Ukraine phải "ngừng các hành động thù địch và tấn công khủng bố". Thứ hai, phương Tây phải ngừng cung cấp vũ khí cho Kiev.

Đại diện Bộ Ngoại giao Nga cũng nhấn mạnh Ukraine phải cam kết đảm bảo tình trạng trung lập, không liên kết với các nước khác và phi hạt nhân hóa. 

Đáng chú ý hơn, bà Zakharova yêu cầu Ukraine phải từ bỏ các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng. Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine vào năm 2014. Đến tháng 10 năm ngoái, Matxcơva sáp nhập tiếp bốn vùng Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia.

Ukraine đang phát động chiến dịch phản công để tái chiếm các khu vực bị Nga chiếm đóng. Kiev cũng nhiều lần tuyên bố sẽ không từ bỏ Crimea và các vùng nêu trên.

Tuyên bố được Nga đưa ra ngày 7-8, trong bối cảnh hội nghị quốc tế về hòa bình Ukraine vừa diễn ra hồi tuần trước ở Saudi Arabia.

Đại diện khoảng 40 nước gồm Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ và một số nước châu Âu đã tham gia. Nga, một bên liên quan trực tiếp xung đột, không được mời đến hội nghị.

Trung Quốc đã cử đặc phái viên về vấn đề Ukraine, người cũng là cựu đại sứ tại Nga, ông Lý Huy đến dự.

Trong họp báo ngày 7-8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết ông Lý "đã liên lạc và trao đổi rộng rãi với tất cả các bên về giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine" tại Saudi Arabia.

Đại diện Trung Quốc cũng lắng nghe ý kiến và đề xuất của tất cả các bên về vấn đề hòa bình. Theo Bắc Kinh, các hoạt động của ông Lý và hội nghị ở Saudi Arabia "củng cố hơn nữa sự đồng thuận quốc tế".

Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường đối thoại dựa trên đề xuất hòa bình 12 điểm mà nước này đã đưa ra trước đó và "tích lũy lòng tin lẫn nhau", nhưng không đi vào chi tiết cụ thể.

Các nhà phân tích nhận định sự tham dự của Trung Quốc báo hiệu những thay đổi có thể xảy ra trong cách tiếp cận của Bắc Kinh với vấn đề Ukraine. Tuy nhiên, theo giới quan sát, Trung Quốc sẽ không ngừng ủng hộ và duy trì quan hệ với Nga.

Nga, Ukraine lên tiếng về thông tin đàm phán hòa bình ở Saudi ArabiaNga, Ukraine lên tiếng về thông tin đàm phán hòa bình ở Saudi Arabia

Ngày 31-7, Điện Kremlin cho biết họ cần tìm hiểu thêm về mục đích của cuộc đàm phán dự kiến tổ chức ở Saudi Arabia liên quan xung đột Nga - Ukraine. Tuy nhiên, Kiev tuyên bố Nga không được chào đón.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên