28/03/2024 23:14 GMT+7

Nga bắt kẻ tài trợ khủng bố Matxcơva, cáo buộc Ukraine rót tiền

Nga khẳng định có bằng chứng Ukraine liên quan đến vụ tấn công khủng bố ở Matxcơva, cáo buộc Kiev rót tiền. Trong khi đó, Mỹ nói IS là thủ phạm duy nhất.

Lực lượng Nga áp giải một đối tượng nghi liên quan đến vụ tấn công ở Matxcơva ngày 22-3 - Ảnh: AFP

Lực lượng Nga áp giải một đối tượng nghi liên quan đến vụ tấn công ở Matxcơva ngày 22-3 - Ảnh: AFP

Ngày 28-3, các nhà điều tra Nga tuyên bố đã phát hiện bằng chứng cho thấy các tay súng giết chết hơn 140 người trong vụ tấn công nhà hát Crocus City Hall vào tuần trước có liên quan đến "những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine".

Nga bắt kẻ tài trợ khủng bố nhà hát ở Matxcơva, cáo buộc Ukraine rót tiền - Nguồn video: AFP

Nga cáo buộc Ukraine rót tiền cho khủng bố

Ngay từ đầu, Nga đã cáo buộc Ukraine dính líu đến vụ tấn công, mặc dù Kiev phủ nhận điều này và nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lên tiếng nhận trách nhiệm.

"Sau khi làm việc với những kẻ khủng bố bị giam giữ, nghiên cứu các thiết bị kỹ thuật thu giữ được từ chúng và phân tích thông tin về các giao dịch tài chính, chúng tôi đã thu được bằng chứng về mối liên hệ của chúng với những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine", Hãng tin Reuters dẫn tuyên bố của Ủy ban Điều tra Nga.

Theo cơ quan này, những kẻ tấn công đã nhận được "một lượng tiền và tiền điện tử đáng kể từ Ukraine". Đồng thời một người đàn ông khác "liên quan đến việc tài trợ cho những kẻ khủng bố đã được xác định và bắt giữ".

Ngay trong 24 giờ sau vụ xả súng khủng bố tối ngày 22-3, Nga đã bắt giữ 11 người và 8 người trong số này, bao gồm cả 4 tay súng, đã bị tạm giam trước khi xét xử. Trong đó, 7 đối tượng là người Tajikistan và người còn lại đến từ Kyrgyzstan.

Trước vụ tấn công, Mỹ đã công khai cảnh báo rằng họ nhận được thông tin tình báo những kẻ cực đoan có thể thực hiện một cuộc tấn công ở Nga. Các quan chức Mỹ khẳng định nhóm Nhà nước Hồi giáo Khorasan, chi nhánh của IS ở Afghanistan, chịu trách nhiệm về vụ việc.

Tuy nhiên, Nga tỏ ra nghi ngờ khi Mỹ có thể nêu tên thủ phạm ngay sau khi xảy ra vụ tấn công. Người đứng đầu cơ quan an ninh FSB của Nga hồi đầu tuần cáo buộc Ukraine, cùng với Mỹ và Anh, có liên quan đến vụ việc.

Mỹ khẳng định IS là thủ phạm duy nhất

Trong tuyên bố ngày 28-3, Nhà Trắng của Mỹ cho rằng cáo buộc của Nga là "vô nghĩa". Washington khẳng định đã chuyển cho các cơ quan an ninh Nga một văn bản cảnh báo về một cuộc tấn công cực đoan nhằm vào các cuộc tụ họp lớn ở Matxcơva và đây chỉ là một trong nhiều cảnh báo từ phía Mỹ.

"Rõ ràng là IS phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về vụ tấn công kinh hoàng ở Matxcơva vào tuần trước. Trên thực tế, Mỹ đã cố gắng giúp ngăn chặn cuộc tấn công khủng bố này và Điện Kremlin biết điều này", Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby nói.

Theo ông Kirby, Mỹ đã gửi văn bản cảnh báo cho phía Nga vào 11h15 sáng ngày 7-3. Washington đã gửi thông qua "các thủ tục thông thường và thông qua các kênh được thiết lập đã được sử dụng nhiều lần trước đây... một cảnh báo bằng văn bản gửi tới các cơ quan an ninh Nga", ông Kirby nói.

Người chết do khủng bố tăng lên 143, Nga vẫn khó tin IS tấn côngNgười chết do khủng bố tăng lên 143, Nga vẫn khó tin IS tấn công

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định phương Tây dùng con bài IS để lấp liếm sự liên quan của mình và Ukraine đến vụ xả súng làm chết ít nhất 143 người tại Matxcơva.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên