26/03/2024 16:11 GMT+7

Các nhà điều tra Nga đến tận Tajikistan để thẩm vấn vụ khủng bố nhà hát

Các nhà điều tra Nga đã có mặt tại Tajikistan, để thẩm vấn gia đình của 4 nghi phạm trong vụ khủng bố nhà hát ở ngoại ô Matxcơva.

Nghi phạm trong vụ xả súng tại nhà hát Crocus City Hall bị đưa đến trụ sở Ủy ban Điều tra Nga ở Matxcơva, Nga. Ảnh chụp từ video công bố ngày 24-3 - Ảnh: REUTERS/Ủy ban Điều tra Nga

Nghi phạm trong vụ xả súng tại nhà hát Crocus City Hall bị đưa đến trụ sở Ủy ban Điều tra Nga ở Matxcơva, Nga. Ảnh chụp từ video công bố ngày 24-3 - Ảnh: REUTERS/Ủy ban Điều tra Nga

Thông tin trên được 3 nguồn tin an ninh Tajikistan cung cấp cho Hãng tin Reuters ngày 26-3.

Tajikistan, quốc gia nằm ở Trung Á từng là một phần của Liên Xô, hiện là thành viên thuộc Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) do Nga dẫn đầu.

Các nguồn tin trên cho biết các quan chức an ninh Tajikistan đã đưa gia đình của các nghi phạm đến thủ đô Dushanbe. Họ sống ở các thị trấn Vakhdat và Gissar cũng như từ khu vực Rudaki.

Theo tiết lộ của các nguồn tin, Tổng thống Tajikistan Emomali Rakhmon đã đích thân giám sát cuộc điều tra từ phía Tajikistan.

Ngày 25-3, trong những bình luận công khai đầu tiên về vụ tấn công khủng bố ở Nga, Tổng thống Rakhmon gọi đây là "sự kiện đáng xấu hổ và khủng khiếp".

Vụ tấn công khủng bố xảy ra tại nhà hát Crocus City Hall trong trung tâm thương mại Crocus ở Krasnogorsk, vùng Matxcơva, Nga tối 22-3, đến nay đã khiến ít nhất 139 người thiệt mạng và 182 người bị thương.

Theo Đài RT (Nga), 4 nghi phạm tham gia trực tiếp vụ tấn công đều là công dân Tajikistan. Họ đã bị buộc tội khủng bố và tạm giam chờ xét xử. 3 người khác, cũng gốc Tajikistan, bị tạm giam nghi ngờ đồng lõa.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tuyên bố nhận trách nhiệm vụ tấn công trên và đã công bố đoạn video mà nhóm này nói ghi lại vụ thảm sát.

Cũng trong ngày 25-3, Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên thừa nhận "những kẻ Hồi giáo cực đoan" đứng sau vụ tấn công nhà hát Crocus City Hall, nhưng lưu ý còn nhiều câu hỏi chưa được làm sáng tỏ về vai trò của Ukraine.

Bắt thêm 3 cha con nghi phạm vụ khủng bố nhà hát Crocus City Hall, 2 người có quốc tịch NgaBắt thêm 3 cha con nghi phạm vụ khủng bố nhà hát Crocus City Hall, 2 người có quốc tịch Nga

Ngày 25-3, tòa án Nga ra lệnh bắt giữ thêm ba nghi phạm liên quan vụ khủng bố, cả ba là cha con, trong đó hai người con có quốc tịch Nga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên