28/03/2024 21:41 GMT+7

Mỹ ngại tiết lộ thông tin khủng bố với Nga vì sợ lộ nguồn tin

Tờ New York Times cho biết các quan chức Mỹ không chia sẻ với Nga toàn bộ thông tin về kế hoạch khủng bố ở Matxcơva vì sợ bị lộ nguồn tin tình báo.

Lực lượng thực thi luật pháp Nga tuần tra tại một khu vực ở thủ đô Matxcơva - Ảnh: AFP

Lực lượng thực thi luật pháp Nga tuần tra tại một khu vực ở thủ đô Matxcơva - Ảnh: AFP

"Mối quan hệ đối địch giữa Washington và Matxcơva đã ngăn cản các quan chức Mỹ chia sẻ bất kỳ thông tin nào về âm mưu này ngoài những gì cần thiết", tờ New York Times viết ngày 27-3. Theo đó, người Mỹ cố tình giữ kín thông tin về vụ khủng bố "vì sợ chính quyền Nga có thể biết được các nguồn hoặc phương pháp tình báo của mình".

Theo các nguồn tin của New York Times, các quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Washington đã theo dõi chặt chẽ các hoạt động của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) trong những tháng gần đây.

Cụ thể, trong quá trình theo dõi, bao gồm can thiệp điện tử, người cung cấp thông tin và các phương tiện khác, các đặc vụ Mỹ đã nhận được thông tin rất cụ thể về kế hoạch tấn công khủng bố đang được chuẩn bị ở Nga.

Trong cảnh báo công khai ngày 7-3, Đại sứ quán Mỹ tại Nga đề cập đến mối đe dọa nghiêm trọng trong 48 giờ tới. 

New York Times cho biết "không rõ liệu tình báo Mỹ có nhầm lẫn thời điểm xảy ra vụ tấn công, hay những kẻ cực đoan đã trì hoãn kế hoạch của mình khi nhận thấy an ninh được tăng cường".

Theo thông tin do Trung tâm Dossier, một tổ chức nghiên cứu ở London, thu thập được, báo cáo tình báo nội bộ của Nga rất có thể được lưu hành ở các cấp cao nhất của chính phủ đã cảnh báo về khả năng gia tăng xảy ra một cuộc tấn công ở Nga bởi những người dân tộc Tajiks bị ISIS-K cực đoan hóa.

Khi được hỏi về thông tin này, người phát ngôn Dmitry Peskov của Điện Kremlin cho biết ông không hề biết về bất kỳ âm mưu nào như vậy và kêu gọi nhìn nhận bài viết của tờ báo Mỹ một cách cẩn thận.

"Thông tin The New York Times dẫn nguồn cần được xử lý hết sức thận trọng", Hãng tin TASS dẫn lời người phát ngôn Nga nói.

Vào tối 22-3, một cuộc tấn công khủng bố nhắm vào nhà hát Crocus City Hall ở Krasnogorsk, ngoại ô thủ đô Matxcơva của Nga, làm ít nhất 143 người thiệt mạng và khoảng 360 người bị thương.

Theo số liệu mới nhất, vẫn còn gần 100 người mất tích sau vụ việc.

Nga đã bắt giữ 11 nghi can liên quan đến vụ tấn công khủng bố đã bị bắt giữ, trong đó có 4 tay súng được xác định là người Tajikistan.

Mặc dù Ukraine đã phủ nhận đứng sau vụ tấn công và Mỹ cho rằng IS là thủ phạm, chính quyền Nga vẫn cho rằng Kiev và Washington có liên quan. 

Tổng thống Vladimir Putin dẫn thông tin sơ bộ cho rằng phía Ukraine đã tạo "lỗ hổng" ở biên giới để những kẻ khủng bố vượt qua mà không bị phát hiện.

Nga xem xét điều tra việc Mỹ và phương Tây liên quan vụ khủng bố ở MatxcơvaNga xem xét điều tra việc Mỹ và phương Tây liên quan vụ khủng bố ở Matxcơva

Các nghị sĩ Nga yêu cầu điều tra việc Mỹ và phương Tây có liên quan đến vụ khủng bố. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nói Mỹ đã đổ lỗi cho IS quá nhanh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên