Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

NASA tuyển người... nằm xem phim, đọc sách, lương 14.000 USD

28/03/2019 10:57 GMT+7

TTO - Mẩu tuyển dụng tưởng chỉ trong… mơ này lại có thật khi NASA đang muốn tìm các tình nguyện viên thực hiện nghiên cứu tác động của những chuyến bay không gian lên phi hành gia.

NASA tuyển người... nằm xem phim, đọc sách, lương 14.000 USD - Ảnh 1.

Chỉ cần nằm đọc sách xem, xem phim, bạn sẽ được NASA trả lương 14.000 USD - Ảnh: NASA

Nhiệm vụ cụ thể của những người tham gia chỉ là nằm yên một chỗ để làm mọi công việc hằng ngày, ngay cả đi vệ sinh.

Sau đó, các chuyên gia từ Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) và Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) sẽ thực hiện các thí nghiệm để hiểu được phi hành gia đã chịu tác động như thế nào khi tham gia các chuyến bay không gian, đặc biệt những tác động đến các bó cơ trong cơ thể.

Hơn 20 tình nguyện viên sẽ được chọn lựa tham gia nghiên cứu trong vòng 60 ngày nằm trên giường liên tục ở Cologne, Đức.

Yêu cầu của ứng viên là 24-55 tuổi, có sức khỏe tốt và biết nói tiếng Đức. 

Ở phần đầu nghiên cứu, họ sẽ được đặt trên một mặt phẳng nghiêng sao cho chân ở cao hơn đầu nhằm để giảm lượng máu phần đầu cơ thể, qua đó mô phỏng tác động của việc ở ngoài không gian. Điều này có thể gây ra tình trạng tê cứng hay tổn hại các cơ.

Trong thời gian 2 tháng, các tình nguyện viên có thể đọc sách, xem phim, thậm chí có thể đăng ký những khóa học online.

NASA tuyển người... nằm xem phim, đọc sách, lương 14.000 USD - Ảnh 2.

Một nửa số người tham gia sẽ bước vào nghiên cứu trên máy li tâm - Ảnh: NASA

Ở phần thứ hai, một nửa số tình nguyện viên tham gia nghiên cứu sẽ trải nghiệm căn phòng ứng dụng trọng lực nhân tạo.

Cụ thể, họ sẽ được xoay trên máy li tâm với tốc độ 30 vòng một phút để đưa máu về lại phần đỉnh đầu.

Nhóm nghiên cứu sẽ so sánh kết quả giữa nhóm không sử dụng máy li tâm và nhóm sử dụng, qua đó đưa ra những liệu hữu ích cho việc đưa ra cách làm giảm tác động của các chuyến bay dài ngày ngoài không gian lên cơ thể.

"Sử dụng trọng lực nhân tạo có thể là giải pháp tốt nhất để bảo vệ sức khỏe con người trong những sứ mệnh không gian thời gian dài" - TS Edwin Mulder từ Viện dược phẩm không gian Đức cho biết.

Thời gian thực tế tham gia nghiên cứu có thể là 3 tháng vì các tình nguyện viên sẽ phải trải qua khoản thời gian phục hồi sức khỏe trước khi trở lại cuộc sống bình thường.

ESA từng khẳng định môi trường không trọng lực kèm theo bức xạ vũ trụ, sự hạn chế về không gian sẽ để lại tác động lên các phi hành gia, trong đó có sự bất ổn của các cơ quan bên trong.

Vì sao NASA chậm công bố vụ nổ thiên thạch mạnh gấp 10 lần bom nguyên tử Hiroshima? Vì sao NASA chậm công bố vụ nổ thiên thạch mạnh gấp 10 lần bom nguyên tử Hiroshima?

TTO - Phải sau 3 tháng, thông tin về vụ nổ thiên thạch trên biển Bering với năng lượng gấp 10 lần quả bom nguyên tử ở Hiroshima mới được các nhà khoa học NASA công bố.

TRỌNG NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận