Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

NASA hợp tác với Trung Quốc thăm dò mặt trăng

19/01/2019 15:51 GMT+7

TTO - Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận đã hợp tác với Trung Quốc cùng thám hiểm vùng tối của mặt trăng bất chấp Washington siết các quy định pháp lý để ngăn cản chuyển giao công nghệ cho Trung Quốc.

NASA hợp tác với Trung Quốc thăm dò mặt trăng - Ảnh 1.

Tàu thăm dò Hằng Nga 4 hạ cánh thành công xuống phần tối của Mặt trăng - Ảnh: Tân Hoa xã

Người đứng đầu nhiệm vụ hợp tác trên của NASA là Thomas Zurbuchen thông tin trên Twitter ngày 18-1 (giờ Mỹ) rằng NASA đã thảo luận với Trung Quốc về việc tận dụng tàu Hằng Nga 4 và robot đổ bộ của nước này trong việc do thám vùng tối của Mặt trăng.

Ông Zurbuchen cho biết bằng cách sử dụng thiết bị của tàu vũ trụ NASAMoon, NASA muốn có cơ hội quan sát vụ hạ cánh lịch sử của tàu Hằng Nga 4 tại mặt tối ngày 3-1.

Dòng tweet của ông Zurbuchen cũng đồng thời xác nhận tuyên bố tương tự ngày 14-1 của Phó Giám đốc Cơ quan Khoa học, Công nghệ và Công nghiệp Quốc phòng Trung Quốc Wu Yanhua về việc hợp tác giữa các cơ quan hàng không vũ trụ của đôi bên.

Ông Zurbuchen còn cho biết thêm rằng NASA đã chia sẻ thông tin từ vệ tinh của Mỹ trong khi Trung Quốc thông báo với cơ quan này về kinh độ, vĩ độ và thời gian hạ cánh chính xác của tàu Hằng Nga 4.

"Vì một số lý do, NASA đã không thể đồng bộ quỹ đạo của Vệ tinh thám hiểm Mặt trăng (LRO) tại điểm quan sát tốt nhất trong suốt quá trình hạ cánh của Hằng Nga 4 nhưng NASA vẫn quan sát được vụ hạ cánh này" - Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ thông tin.

Hãng AFP cho biết những lần quan sát như vậy có thể giúp các phi hành gia chuẩn bị tốt cho những nhiệm vụ đổ bộ lên Mặt trăng trong tương lai.

LRO sẽ đi ngang qua vị trí đổ bộ của tàu Hằng Nga 4 vào ngày 31-1 và chụp một số bức ảnh như từng làm với tàu Hằng Nga 3 hồi năm 2013.

NASA cho biết các phát hiện quan trọng trong lần hợp tác này sẽ được chia sẻ trong cộng đồng nghiên cứu toàn cầu vào tháng 2.

Năm 2011 Quốc hội Mỹ đã thông qua đạo luật hạn chế hợp tác trong lãnh vực không gian với Trung Quốc. Hiện chưa rõ việc chia sẻ dữ liệu trên có vi phạm lệnh cấm này hay không.

Trung Quốc xây trạm nghiên cứu ở Trung Quốc xây trạm nghiên cứu ở 'vùng tối' Mặt trăng

TTO - Sau khi trở thành quốc gia đầu tiên hạ cánh thành công tàu thăm dò xuống 'vùng tối' Mặt trăng, Trung Quốc lên kế hoạch xây dựng một cơ sở nghiên cứu tại đây.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận