05/01/2019 08:53 GMT+7

Tàu Hằng Nga 4 bắt đầu khám phá bề mặt Mặt trăng

TTXVN
TTXVN

TTO - Sau khi đáp xuống vùng tối của Mặt trăng, xe tự hành Thỏ Ngọc 2 đã rời tàu Hằng Nga 4, bắt đầu khám phá 'chị Hằng'.

Tàu Hằng Nga 4 bắt đầu khám phá bề mặt Mặt trăng - Ảnh 1.

Thỏ Ngọc 2 rời tàu vũ trụ Hằng Nga 4 để thăm dò Mặt trăng - Ảnh: CNSA

Cơ quan Vũ trụ quốc gia Trung Quốc (CNSA) ngày 4-1 công bố bức ảnh chụp lại khoảnh khắc xe tự hành Thỏ Ngọc 2 rời tàu Hằng Nga 4 bắt đầu thăm dò Mặt trăng.

CNSA cho biết Thỏ Ngọc 2 di chuyển trong khoảng 12 giờ đồng hồ trên bề mặt Mặt trăng, song không tiết lộ quãng đường nó đã đi được.

Bức ảnh trên được gửi về Trái Đất thông qua vệ tinh Queqiao - Cầu Ô Thước (Magpie Bridge). Đây là vệ tinh mà Trung Quốc đã phóng lên quỹ đạo Mặt Trăng hồi tháng 5-2018 với chức năng truyền dữ liệu và thông tin điều khiển giữa các tàu thăm dò vũ trụ và Trái Đất.

Việc tàu vũ trụ thăm dò Hằng Nga 4 của Trung Quốc hạ cánh xuống phần tối của Mặt trăng (là nửa Mặt trăng không bao giờ được nhìn thấy từ Trái đất) đã đánh dấu bước tiến lớn của Bắc Kinh trên con đường chinh phục vũ trụ và là sự kiện đi vào lịch sử vũ trụ thế giới khi lần đầu tiên một tàu thăm dò hạ cánh xuống phần tối của hành tinh này. 

Các nhiệm vụ của tàu Hằng Nga 4 gồm quan sát thiên văn, địa hình, địa mạo và thành phần khoáng chất của Mặt trăng và đo bức xạ neutron và các nguyên tử trung lập để nghiên cứu môi trường mặt tối của Mặt trăng.

Cơ quan Vũ trụ quốc gia Trung Quốc cho biết trong sứ mệnh thăm dò lần này, Thỏ Ngọc 2 sẽ phải thực hiện các cuộc thử nghiệm khoáng chất và phóng xạ. 

Bắc Kinh hiện có kế hoạch phóng tàu vũ trụ Hằng Nga 5 lên Mặt trăng trong năm nay nhằm thu thập các mẫu vật và đưa chúng trở về Trái đất.

Hiện Trung Quốc đặt mục tiêu đuổi kịp Nga và Mỹ để trở thành một cường quốc vũ trụ lớn vào năm 2030. Nước này có kế hoạch khởi công xây dựng trạm vũ trụ có người ở của riêng mình vào năm 2019.

Tàu thăm dò Trung Quốc đáp xuống vùng tối Mặt trăng Tàu thăm dò Trung Quốc đáp xuống vùng tối Mặt trăng

TTO - Hôm nay (3-1). truyền thông Trung Quốc đưa tin tàu thăm dò Hằng Nga 4 đã đáp thành công xuống bề mặt tối của Mặt trăng, đánh dấu một bước tiến mới của nhân loại trên hành trình chinh phục không gian.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên