Tag: nghiên cứu

Khoa học phát hiện gì ở não người sắp chết?

Các nhà khoa học Mỹ ghi nhận sự gia tăng hoạt động trong não người sắp chết, giống như họ đang tỉnh táo, ngay cả sau khi họ ngừng thở.

Ăn bệnh, uống bệnh, hít thở bệnh: Gọi tên kẻ thù "thập diện mai phục" sức khỏe

TTCT - Theo một cách nào đó, từng phút giây trong cuộc sống của mỗi người chúng ta, từ cả lúc chưa sinh ra đã bị bao vây bởi các hóa chất có mặt trong môi trường.

Nghiên cứu của Canada: Hơn 87% đồ vật trong gia đình có chất nguy cơ gây ung thư

Một nghiên cứu của Đại học Toronto (Canada) cho thấy hơn 87% đồ vật trong gia đình có dấu vết của các chất gây ung thư, trong đó có đồ chơi trẻ em.

Chạy bộ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh do thiếu ngủ

Thiếu ngủ có thể làm suy giảm trí nhớ, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, béo phì... Thường xuyên chạy bộ có thể giúp giảm những nguy cơ này ở người thiếu ngủ, theo nghiên cứu mới đây.

Gian lận nghiên cứu y khoa: Quá nhiều, quá nguy hiểm

TTCT - Gian lận trong nghiên cứu y khoa, chuyện tày trời vì liên quan đến sức khỏe con người, phổ biến hơn chúng ta tưởng.

Phát hiện sốc về 'hóa chất vĩnh cửu' PFAS, con người làm gì?

'Hóa chất vĩnh cửu' PFAS có mặt trong mỹ phẩm, giấy vệ sinh và nhiều vật dụng sinh hoạt thường nhật khác, gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe con người.

Tránh thai bằng nội tiết tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú

Tất cả biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố như uống thuốc, đặt vòng, cấy que hay tiêm nội tiết đều làm tăng nhẹ nguy cơ ung thư vú, theo nghiên cứu mới đây.

"Nghe lén" muông thú trò chuyện

TTCT - Tất nhiên các nhà khoa học không phải nghe cá voi rù rì hay ong mật thủ thỉ để cho vui, họ còn muốn hiểu "tiếng nói" của chúng. Những khám phá mới có thể sẽ buộc con người xem xét lại mối quan hệ giữa mình với những loài khác.

Vi rút 'thây ma' 48.500 tuổi trong băng vĩnh cửu hồi sinh

Giáo sư y học và bộ gene, Jean-Michel Claverie tại Đại học Aix-Marseille ở Marseille, Pháp, phát hiện hàng loạt vi rút 'thây ma' trong các mẫu đất lấy từ băng vĩnh cửu 48.500 năm ở Siberia đã hồi sinh.

Phát hiện gene giúp cá mập tiến hóa, có thể 'đi bộ' trên mặt đất

Chúng ta nghĩ cá là những vận động viên bơi lội lão luyện, nhưng thực tế chúng đã tiến hóa khả năng 'đi bộ' ít nhất 5 lần.