Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

NASA tuyển ‘chú hề' vào đội thám hiểm sao Hỏa

19/02/2019 10:21 GMT+7

TTO - Nếu bạn sinh ra để làm một diễn viên hài nhưng lại thích ‘sống trên trời’ thì đây chính là cơ hội ngàn năm có một để thực hiện giấc mơ.

NASA tuyển ‘chú hề vào đội thám hiểm sao Hỏa - Ảnh 1.

Ảnh: NASA

Theo truyền thống tuyển dụng, các chuyên gia hay phi hành gia làm việc ở mặt đất hay trên tàu vũ trụ đều phải là kiểu người có sức khỏe, chuyên môn và đặc biệt nghiêm túc, chuyên nghiệp. Đó phải là người "không được phép bông đùa hoặc để xảy ra sai sót" trên thiết bị bay trị giá hàng tỉ đô.

Tuy nhiên Cơ quan Hàng không và vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) mới đây gây bất ngờ lẫn phấn khích khi đưa ra đề xuất tuyển dụng phi hành gia 'có một không hai'. Đó là tìm một người có khiếu hài hước để đồng hành cùng các chuyên gia trong chuyến đi đến sao Hỏa vào năm 2030 tới đây.

Trong vòng hai năm của hành trình đến hành tinh Đỏ, người này có vai trò tạo sự vui vẻ, kết nối tất cả thành viên với nhau để giữ vững tinh thần minh mẫn, thoải mái cho cả đoàn. Ngoài ra, trong quá trình làm việc, các phi hành gia không tránh khỏi mâu thuẫn, người này sẽ có nhiệm vụ hóa giải xích mích đó.

Jeffrey Johnson - giáo sư nhân chủng học tại Đại học Florida, cố vấn cho nghiên cứu khám phá con người của NASA - là người đầu tiên đưa ra đề xuất này. Giáo sư Johnson cho rằng cả đội sẽ hoạt động tốt nhất khi họ có ai đó đảm nhận vai trò 'chú hề' trên tàu.

"Người này tuy không phải là người có chuyên môn về vũ trụ nhưng có nhiệm vụ quan trọng trên tàu. Đó phải là người khiến cả đoàn phải nhớ và mỗi khi nghĩ đến thì ai cũng bật cười", ông nói.

Trước đó, ông đã nghiên cứu về nhiều cuộc thám hiểm, chinh phạt từng có trong lịch sử. Giáo sư dẫn chứng về thành công của nhà thám hiểm người Na Uy Roald Engebreth Gravning Amundsen (1872-1928).

Ông là người đầu tiên trên thế giới thành công trong cuộc thám hiểm Nam Cực vào khoảng giữa 1910 và 1912 trong khi thuyền trưởng Robert Falcon Scott (1868-1912) thất bại. Nguyên nhân một phần có lẽ do trên tàu của Roald Engebreth Gravning Amundsen có một thủy thủ rất hài hước. Đó là một đầu bếp tên Adolf Lindstrom.

Mọi người mô tả anh ta là một người hay cười, rất vui vẻ và rất hạnh phúc, luôn giữ vững tinh thần của mọi người.

"Trong nhật ký hành trình của Amundsen, ông nói rằng Lindstrom đã có công trong chuyến thám hiểm vùng cực Na Uy hơn bất kỳ người nào khác trong đoàn. Lindstrom là chú hề của cuộc thám hiểm đó. Các phi hành gia lên Sao Hỏa cần một Lindstrom như thế", giáo sư nói.

Nhưng giáo sư Johnson cũng nói thêm rằng chỉ hài hước thôi sẽ không đủ để đáp ứng vị trí này. Người được tuyển dụng cũng cần phải là một nhà khoa học hoặc kỹ sư xuất sắc và có thể vượt qua khóa đào tạo nghiêm ngặt của NASA.

Từ bây giờ cho đến năm 2030, những người tham gia tuyển dụng và được lựa chọn sẽ thử tài trong các chương trình mô phỏng nhiệm vụ của NASA tại Trung tâm Vũ trụ Johnson ở Houston, bang Texas (Mỹ).

Tàu thăm dò NASA Tàu thăm dò NASA 'khoe' nơi làm việc trên sao Hỏa

TTO - Tàu thăm dò InSight của NASA vừa gửi về Trái đất những hình ảnh đầu tiên về nơi nó làm việc trên sao Hoả.

MINH HẢI (Theo Times, Telegraph)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận