Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Tàu thăm dò Mars InSight của NASA bất ngờ ghi được tiếng gió trên Sao Hỏa

09/12/2018 07:34 GMT+7

TTO - Chiếc tàu thăm dò Sao Hỏa Mars InSight của NASA, đáp thành công xuống bề mặt sao Hỏa cách đây 10 ngày, đã ghi được những âm thanh đầu tiên trên hành tinh đỏ và đó là tiếng gió.

Tàu thăm dò Mars InSight của NASA bất ngờ ghi được tiếng gió trên Sao Hỏa - Ảnh 1.

Đồ họa của NASA mô tả hoạt động của tàu InSight trên sao Hỏa - Ảnh: NASA

Ông Bruce Banerdt, một nhà nghiên cứu của NASA, cho biết: "Ghi được âm thanh này là một phần thưởng không nằm trong kế hoạch. Một trong những nhiệm vụ của chúng tôi là đo chuyển động trên sao Hỏa, và theo lẽ tự nhiên, điều này gồm cả những chuyển động do sóng âm gây ra".  

Theo NASA, tiếng gió thổi qua chiếc tàu thăm dò là âm thanh đầu tiên được ghi nhận từ sao Hỏa. Tuy tàu InSight không được trang bị micro nhưng âm thanh được phát hiện nhờ các cảm biến và máy đo địa chấn được dùng để đo sóng âm thanh.

Âm thanh gốc tàu thăm dò sao Hỏa Mars InSight ghi được 

Tom Pike, thành viên đội ngũ các nhà khoa học của InSight và là chuyên gia thiết kế cảm biến tại Đại học Hoàng gia London, cho biết: "Chiếc tàu InSight hoạt động như một đôi tai khổng lồ. Các tấm pin mặt trời ở hai bên thân tàu phản ứng với biến động áp lực của gió. Điều này giống như chiếc tàu InSight đang bịt tai và nghe thấy gió sao Hỏa đập vào nó. Khi quan sát hướng rung động của chiếc tàu đến từ các tấm pin mặt trời, nó khớp với hướng gió dự kiến tại khu vực bãi đáp của chúng tôi".

Theo NASA, các cảm biến hoạt động giống như ốc tai, bộ phận trong tai có nhiệm vụ chuyển các rung động thành tín hiệu thần kinh.

Theo trang tin Euro News, NASA đã công bố một đoạn âm thanh thực và đoạn thứ hai trong đó âm thanh được nâng lên hai quãng tám để tai người nghe được tốt hơn, nhất là nghe qua máy tính xách tay hoặc loa thiết bị di động.

Ông Banerdt nói: "Đối với tôi, những âm thanh đó thực sự rất "vi diệu" theo kiểu không thuộc về Trái đất này. Nó nghe như tiếng gió hoặc có thể là tiếng ầm ầm của đại dương. Nhưng nó cũng mang lại cảm giác kỳ lạ về một âm thanh không đến từ Trái đất".  

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận