Thứ 7, ngày 4 tháng 7 năm 2020

Tàu InSight sắp đáp xuống sao Hỏa, khẳng định trí tuệ loài người

26/11/2018 11:55 GMT+7

TTO - Vào lúc 3h sáng 27-11 (giờVN), tàu thăm dò sao Hỏa Mars InSight của NASA sẽ đi vào vùng khí quyển của hành tinh đỏ và đáp xuống bề mặt của hành tinh này, chuẩn bị cho một sứ mệnh chưa từng có.

Hình ảnh mô phỏng cuộc đáp xuống sao Hỏa của tàu InSight do hãng Lockheed Martin thực hiện - Nguồn: YOUTUBE

Các kỹ sư trong nhóm phụ trách việc hạ cánh của tàu InSight hiện đang rất phấn khích trước thời điểm lịch sử sẽ diễn ra trong chưa đầy một ngày nữa mà họ là những người trong cuộc. 

Vừa cân não vừa thú vị

"Chúng tôi đã thử hạ cánh 3 lần trong 9 tháng qua và gần như mỗi giờ trong 5 ngày cuối trước khi con tàu chuẩn bị hạ cánh. Hiện chúng tôi đã sẵn sàng, mọi người đã tập luyện thành thạo" - ông Rob Grover, trưởng nhóm chuyên gia phụ trách việc hạ cánh của tàu InSight, trả lời đài NBC ngày 24-11.

Hiện nay nhiệm vụ của nhóm tại căn cứ của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) ở Pasadena, bang California, là cập nhật những thông tin về thời tiết có thể ảnh hưởng đến việc hạ cánh. 

Thông tin thời tiết được các nhà khoa học khí quyển phân tích từ quan sát của tàu Mars Reconnaissance Orbiter và kết hợp cùng thông tin về quỹ đạo bay của tàu InSight để nhóm của Grover quyết định các điều chỉnh cần thiết.

Ngoài nhóm Grover phụ trách việc hạ độ cao và hạ cánh của tàu InSight, làm việc tại căn cứ của NASA, một nhóm khác tại Denver phụ trách việc lập trình cho chiếc tàu để nó thực hiện chính xác trình tự 10 bước cần tiến hành khi hạ cánh theo từng giây.

Giả định toàn bộ quá trình đúng như kế hoạch và không có thay đổi cuối cùng nào, vào sáng 27-11 (giờ VN) toàn bộ quá trình hạ cánh kéo dài 6 phút rưỡi. 

Tàu InSight sắp đáp xuống sao Hỏa, khẳng định trí tuệ loài người - Ảnh 2.

Hình ảnh mô phỏng lúc tàu InSight đáp xuống bề mặt sao Hỏa - Ảnh: NASA

Hạ cánh ở sao Hỏa luôn là một thử thách do yếu tố thời tiết và môi trường. Điều này khiến công việc của nhóm kỹ sư vừa cân não và thú vị. 

Trên khắp thế giới, sự kiện sẽ được phát trực tiếp cho khán giả trên 80 kênh khác nhau của các trường đại học, thư viện, cơ quan chuyên môn liên quan và trên trang web của NASA.

Nhiệm vụ chưa từng có

Tàu InSight sẽ bay với tốc độ khoảng 19.800 km/h ở tầng khí quyển trên của sao Hỏa và nhiệt độ tối đa trên tấm khiên chống nhiệt lên đến 1.500 độ C trước khi từ từ nguội đi và được tách khỏi thân tàu. Khi đi vào khí quyển của sao Hỏa, tốc độ của con tàu chỉ còn khoảng 8 km/h lúc hạ cánh.

Ở độ cao 11-12km trên bề mặt, tàu sẽ bật dù siêu âm để giảm tốc độ thừa còn lại. Ở khoảng 1km cuối, con tàu tách khỏi dù và hạ cánh bằng động cơ phản lực với ba càng và sau đó sẽ bung các tấm pin năng lượng để bắt đầu công việc. 

Theo các kỹ sư, tất cả các tàu thăm dò trên sao Hỏa từ những năm 1970 đến nay đều được thiết kế tương tự nhau với một số khác biệt về kích thước. 

Tàu InSight sắp đáp xuống sao Hỏa, khẳng định trí tuệ loài người - Ảnh 3.

Đồ họa của NASA về hoạt động của tàu InSight trên sao Hỏa - Ảnh: NASA

Tàu InSight có lớp vỏ chịu nhiệt và kích thước, thiết kế giống nhiều con tàu thăm dò khác nên các kỹ sư hiểu rõ cách nó bay trong lớp khí quyển sao Hỏa. Nhiệm vụ của tàu InSight là nghiên cứu cấu trúc địa chất của hành tinh đỏ. 

Chi tiết của hành trình hạ cánh của InSight sẽ được một tàu khác là Mars Cube One (MarCO) gửi tín hiệu về Trái đất. 

Tàu MarCO cần vài giây để nhận, định dạng các dữ liệu và việc gửi chúng về Trái đất sẽ mất 8 phút 7 giây. Do đó, vào thời điểm Trái đất nhận được tín hiệu đầu tiên, tại sao Hỏa, con tàu đã hoàn tất việc hạ cánh.

Trả lời trang Space.com, John Grant, nhà địa chất học tại Viện Smithsonian - người tham gia trong việc chọn địa điểm hạ cánh cho nhiệm vụ Mars 2020 của NASA, cho biết: "Chưa có nhiệm vụ nào của NASA đào sâu vào bên dưới bề mặt để tìm hiểu về sự phát triển hành tinh đỏ theo thời gian. Nếu có được thông tin về cấu trúc bên trong và quá trình phát triển của sao Hỏa, chúng ta sẽ biết được nó đã hoạt động trong bao lâu, liệu có còn hoặc hoạt động thế nào hiện nay. Tất cả thông tin này đều có thể tiết lộ về những thay đổi về môi trường sống trước đây".

Sự hấp dẫn của sao Hỏa được các nhà khoa học lý giải là vì loài người chưa thể sớm đến được một hành tinh nào khác. Sao Hỏa là "láng giềng" dễ tiếp cận nhất sau Mặt trăng giúp chúng ta nghiên cứu về hệ Mặt trời, về Trái đất thời xa xưa và tìm kiếm sự sống ngoài vũ trụ.

Vượt gần 500 triệu km để đến sao Hỏa

Tàu InSight được phóng từ Căn cứ không quân ở California vào lúc 1h05 giờ Việt Nam ngày 6-5. Đến ngày 27-11, con tàu đã vượt qua gần 500 triệu km để đến sao Hỏa.

Con tàu có chiều dài 6m, rộng 1,56m, cao từ 83-108cm với một cánh tay robot dài 1,8m và 2 tấm pin năng lượng hình tròn đường kính 2,2m. Tổng trọng lượng 360kg.

Nhiệm vụ của NASA có sự hợp tác với nhiều cơ quan hàng không vũ trụ và kỹ thuật ở các nước châu Âu như Pháp, Đức, Thụy Sĩ, Anh, Ba Lan, Tây Ban Nha trong việc hỗ trợ nhiệm vụ của InSight và các thiết bị khác.

Ước mơ táo bạo của cô gái 17 tuổi lên sao Hỏa Ước mơ táo bạo của cô gái 17 tuổi lên sao Hỏa Đụn cát màu xanh bí ẩn trên Sao Hỏa Đụn cát màu xanh bí ẩn trên Sao Hỏa Mắt thường cũng có thể thấy sao Hỏa vào ngày 31/7 tới Mắt thường cũng có thể thấy sao Hỏa vào ngày 31/7 tới
XUÂN MINH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận