Thứ 3, ngày 5 tháng 7 năm 2022

Tàu Crew Dragon trở về an toàn, NASA chuẩn bị đưa người lên ISS

09/03/2019 15:02 GMT+7

TTO - Tàu không gian Crew Dragon của Công ty tư nhân SpaceX đã đáp thành công xuống một khu vực ngoài khơi Đại Tây Dương, mở đường cho việc nối lại các chuyến bay có người lái vào vũ trụ của nước Mỹ.

Tàu Crew Dragon trở về an toàn, NASA chuẩn bị đưa người lên ISS - Ảnh 1.

Khoang tàu Crew Dragon bung dù và hạ cánh an toàn xuống Đại Tây Dương ngày 8-3 - Ảnh: NASA

Sau nhiều giờ chờ đợi và hồi hộp, theo Hãng tin AFP, tàu Crew Dragon đã hạ cánh lúc 8h45 ngày 8-3 (giờ địa phương) ở một điểm trên Đại Tây Dương, cách bờ biển bang Florida khoảng 370km.

Con tàu đã đưa ''phi hành gia đặc biệt'' - một hình nộm, quay về Trái đất an toàn trong một cuộc thử nghiệm trước khi SpaceX bắt đầu các chuyến bay chở các phi hành gia lên Trạm không gian quốc tế (ISS) theo hợp đồng với Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA).

Quản trị viên NASA Jim Bridenstine ca ngợi sự trở về an toàn của Crew Dragon. Ông Bridenstine nói rằng việc hoàn thành nhiệm vụ bay lên vũ trụ, kết nối tự động với ISS và trở về an toàn của Crew Dragon đánh dấu một cột mốc quan trọng khác trong kỷ nguyên mới của ngành không gian vũ trụ.

NASA cho biết chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của Crew Dragon là một nhiệm vụ quan trọng để kiểm tra khả năng hoàn thiện của hệ thống mới: khả năng tự kết nối của tàu với ISS.

Kể từ sau khi Chính phủ Mỹ chấm dứt chương trình tàu con thoi 1981-2011, các phi hành gia của Mỹ phải mua vé bay nhờ tàu Soyuz của Nga để lên ISS và trở về.

Dự kiến Công ty SpaceX sẽ phóng Crew Dragon cùng 2 phi hành gia của NASA lên ISS vào tháng 7 tới, theo Hãng tin Reuters.

Tàu Crew Dragon kết nối ISS - bước tiến mới đưa con người vào không gian Tàu Crew Dragon kết nối ISS - bước tiến mới đưa con người vào không gian

TTO - Việc Crew Dragon kết nối thành công với ISS là một thành tựu lớn, vì đây là một quá trình quan trọng để đảm bảo phi hành gia có thể vào trong ISS.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận