Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021

Đội nữ phi hành gia đầu tiên đi bộ trong không gian

08/03/2019 10:59 GMT+7

TTO - Ngày 29-3 tới đây, hai nữ phi hành gia Christina Koch và Anne McClain sẽ đi vào lịch sử của Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) cũng như lịch sử khám phá không gian nói chung khi là đội thực hiện nhiệm vụ đi bộ trong không gian đầu tiên toàn nữ.

Đội nữ phi hành gia đầu tiên đi bộ trong không gian - Ảnh 1.

Anne McClain (trái) và Christina Koch sẽ là đội phi hành gia toàn nữ đầu tiên thực hiện nhiệm vụ đi bộ ngoài không gian - Ảnh: AFP

Thông tin được Cơ quan Hàng không và vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) thông báo ngày 6-3, trong thời điểm nhiều quốc gia trên thế giới tôn vinh vai trò phụ nữ nhân dịp 8-3.

Lần đầu và không phải lần cuối

Christina Koch và Ann McClain sẽ đi bộ bên ngoài ISS với tư cách là thành viên tàu vũ trụ Expedition 59, thực hiện nhiệm vụ thay các tấm pin được lắp từ mùa hè năm ngoái.

Họ sẽ nhận được hỗ trợ từ mặt đất của các giám đốc phụ trách bay cũng là nữ, bao gồm cô Mary Lawrence và Kristen Facciol của Cơ quan Vũ trụ Canada tại Trung tâm vũ trụ Johnson thuộc NASA ở Texas.

Trả lời phỏng vấn Hãng tin Reuters, cô Stephanie Schierholz - cán bộ truyền thông NASA - cho biết: "Sự kiện này chắc chắn gây được tiếng vang lớn trong toàn bộ phụ nữ của NASA, rằng lúc này đây là thời điểm của nữ giới. Tổ chức nhiệm vụ đi bộ trong không gian toàn nữ phi hành gia đầu tiên rất thú vị, nhưng điều quan trọng hơn với NASA là đảm bảo đây không phải là lần duy nhất điều này xảy ra".

NASA dự tính cuộc đi bộ của hai nữ phi hành gia sẽ kéo dài bảy giờ. Với tàu Expedition 59, đây là lần thứ hai trong ba cuộc đi bộ được lên kế hoạch phục vụ nhiệm vụ vũ trụ của tàu này.

Những phụ nữ yêu không gian

Cả McClain và Koch đều là những người có mặt trong khóa đào tạo phi hành gia của NASA năm 2013. Họ được tuyển chọn trong số hơn 6.100 người gửi đơn đăng ký với NASA. Lớp đào tạo giám đốc bay gần đây của NASA cũng có 50% là nữ giới.

Theo Reuters, hiện phi hành gia Anne McClain đang ở trên ISS. Trước đó, tàu vũ trụ Expedition 58 có cô McClain và hai phi hành gia khác được phóng an toàn lên ISS ngày 3-12-2018 từ tên lửa Soyuz của Nga.

Ngày 6-3, từ ISS, phi hành gia McClain đăng tấm ảnh mình đang tập thể dục bên máy chạy bộ và chia sẻ: "Tập thể dục hằng ngày là rất quan trọng không chỉ cho cơ bắp mà còn để tránh loãng xương". Dòng tweet đã được hơn 5.000 người chia sẻ lại.

Cô McClain cho biết trở thành phi hành gia của NASA là một giấc mơ thành sự thật của đời mình. Người đồng hành với cô McClain, phi hành gia Christina Koch sẽ lên chuyến bay vào ngày 14-3 trên tàu Expedition 59 với hai phi hành gia khác. Đây là chuyến bay vào không gian đầu tiên của cô.

Theo NASA, cặp đôi Anne McClain và Christina Koch dự kiến rời tàu Expedition 59 và cùng đi bộ trong không gian. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, một đội toàn nữ cùng đi bộ trong không gian.

NASA cho biết kể từ năm 1998 đến nay, có 213 chuyến bộ hành ngoài không gian tại ISS, trong đó 160 chuyến của Mỹ và 53 chuyến của Nga.

Các phi hành gia tiến hành các chuyến đi bộ trong không gian để bảo trì, sửa chữa, thử nghiệm thiết bị mới hoặc làm thí nghiệm khoa học, sửa các vệ tinh hoặc tàu vũ trụ thay vì đưa chúng trở lại Trái đất để sửa chữa.

Chưa tới 11% trong số hơn 500 người từng vào vũ trụ là nữ và các đội thực hiện nhiệm vụ đi bộ trong không gian vũ trụ hoặc là toàn nam, hoặc là đội nam - nữ. Trong lịch sử khám phá không gian gần 60 năm qua của con người, chỉ có bốn lần các cuộc thám hiểm vũ trụ đem theo hai thành viên nữ được đào tạo để đi bộ trong không gian.

Người phụ nữ đầu tiên đi bộ ngoài vũ trụ

Bà Svetlana Savitskaya (người Liên Xô) là người phụ nữ đầu tiên đi bộ ngoài vũ trụ năm 1984. Tuy nhiên, bà chỉ là người phụ nữ thứ hai bay vào vũ trụ, bởi gần 20 năm trước đó nữ phi hành gia Valentina Tereshkova (cũng là người Liên Xô) đã trở thành người phụ nữ đầu tiên bay vào không gian trên tàu Vostok 6 vào tháng 6-1963.

Những kỷ lục đỉnh của nữ phi hành gia Mỹ Những kỷ lục đỉnh của nữ phi hành gia Mỹ

TTO - Nữ phi hành gia Mỹ Peggy Whitson đã trở về trái đất an toàn và lập nhiều kỷ lục đáng ngưỡng mộ.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận