14/10/2023 13:10 GMT+7

Năm nay đã có 46 công chức tòa án bị kỷ luật

Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết trong năm 2023, có 46 công chức tòa án bị xử lý kỷ luật từ khiển trách, cảnh cáo đến buộc thôi việc.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình - Ảnh: GIA HÂN

Chánh án Nguyễn Hòa Bình - Ảnh: GIA HÂN

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã có báo cáo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chủ tịch nước về công tác của các tòa án trong năm 2023.

Quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ được quan tâm

Theo ông Bình, từ ngày 1-10-2022 đến 30-9-2023, chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã trình Chủ tịch nước bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, miễn nhiệm 752 trường hợp.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã thực hiện quy trình đề nghị quy hoạch ủy viên Trung ương Đảng nhiệm kỳ 2026-2031 với 2 nhân sự; đề nghị bổ sung quy hoạch chức vụ phó chánh án Tòa án nhân dân tối cao nhiệm kỳ 2021-2026 với 5 cán bộ, nhiệm kỳ 2026-2031 với 12 cán bộ.

Cạnh đó, trình Chủ tịch nước kéo dài thời gian giữ chức vụ với 1 phó chánh án Tòa án nhân dân tối cao.

Thực hiện quy trình điều động bổ nhiệm, bổ nhiệm lại chức vụ lãnh đạo, quản lý 70 cán bộ thuộc Tòa án nhân dân tối cao và Tòa án nhân dân cấp cao; 323 trường hợp thuộc tòa án nhân dân địa phương...

Tòa tối cao đã tổ chức 2 kỳ thi tuyển chọn thẩm phán trung cấp, cao cấp; thi nâng ngạch thẩm tra viên chính, thư ký viên với 211 người (59/63 người trúng tuyển thư ký viên; 81/148 người trúng tuyển thẩm tra viên chính); thi nâng ngạch thẩm phán với 353 người.

46 công chức tòa án nhân dân bị xử lý kỷ luật

Chánh án Nguyễn Hòa Bình cũng cho hay công tác thanh tra, kiểm tra việc thực thi công vụ và xử lý công chức, người lao động có hành vi vi phạm được tiến hành thường xuyên, nghiêm túc.

Tòa đã thành lập các đoàn kiểm tra do các lãnh đạo, thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao làm trưởng đoàn để kiểm tra công tác chuyên môn năm 2022 của các tòa án nhân dân cấp cao và tòa án nhân dân 2 cấp tại 28 tỉnh, thành phố.

Tòa án nhân dân tối cao cũng tiến hành thanh tra, kiểm tra công vụ, công tác phòng chống tham nhũng, giải quyết khiếu nại, tố cáo và tiếp dân của Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM; tòa án tỉnh và một số đơn vị tòa án huyện.

Qua thanh tra, kiểm tra đã chỉ ra những thiếu sót, vi phạm trong lãnh đạo, chỉ đạo của người đứng đầu và thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của công chức, thẩm phán. “Các tòa án đã nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm”, ông Nguyễn Hòa Bình cho hay.

Các tòa án cấp tỉnh cũng tăng cường kiểm tra công tác chuyên môn với tòa án cấp huyện theo kế hoạch để kịp thời phát hiện, khắc phục, rút kinh nghiệm những sai sót chuyên môn, nghiệp vụ.

“Trong năm qua, có 46 công chức tòa án bị xử lý kỷ luật (khiển trách 32 trường hợp, cảnh cáo 8 trường hợp, buộc thôi việc 4 trường hợp, cho thôi giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý 2 trường hợp); 5 trường hợp bị khởi tố hình sự”, báo cáo nêu.

Ông Nguyễn Hòa Bình cũng thông tin tòa tối cao đã xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện việc kê khai, công khai tài sản, thu nhập trong hệ thống tòa án đảm bảo thống nhất, đúng quy định của pháp luật.

Hệ thống cơ sở dữ liệu về công tác kê khai, công khai tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức thuộc tòa án đã được xây dựng.

Tòa tối cao đã tổ chức 5 cuộc thanh tra, kiểm tra xác minh tài sản, thu nhập đối với một số công chức có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập của một số tòa án tỉnh.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình: "Chưa tìm được tên thay cho tòa án tỉnh, huyện"Chánh án Nguyễn Hòa Bình: 'Chưa tìm được tên thay cho tòa án tỉnh, huyện'

Liên quan đề xuất đổi tên tòa án huyện, tỉnh, Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho hay đã triệu tập anh em đặt tên khác nhưng 'nghĩ mãi không ra được tên nào'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên