20/03/2023 11:49 GMT+7

Chánh án Nguyễn Hòa Bình: Cách nào để thu hồi 600 tỉ của ông Đinh La Thăng ‘chúng tôi chưa nghĩ ra’

Chánh án Nguyễn Hòa Bình dẫn lại vụ án OceanBank liên quan ông Đinh La Thăng phải bồi thường 600 tỉ đồng và đã đi tù, nhưng đây là bản án khó thi hành.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình: Cách nào để thu hồi 600 tỉ của ông Đinh La Thăng ‘chúng tôi chưa nghĩ ra’ - Ảnh 1.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình - Ảnh: GIA HÂN

Thu hồi tài sản tham nhũng ở tất cả các nước "không bao giờ triệt để"

Đề cập đến việc thu hồi tài sản tham nhũng trong phần chất vấn sáng 20-3, đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) nói tuy tỉ lệ thu hồi đã tiến bộ nhưng vẫn còn ít, chưa đạt kỳ vọng của Quốc hội và người dân.

"Chánh án sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan như thế nào để thu hồi tài sản tham nhũng được nhiều và đạt được theo kỳ vọng?", ông Hòa nêu.

Trả lời câu hỏi này, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cho hay việc thu hồi tài sản tham nhũng ở tất cả các nước "không bao giờ triệt để".

Tại Việt Nam, thời gian qua các cơ quan tố tụng đã phối hợp tốt nên tỉ lệ thu hồi được 40% tổng số tài sản đã tham nhũng. Đây là con số rất đáng ghi nhận, biểu dương.

Theo quy định, các cơ quan chỉ được thu hồi tài sản tham nhũng khi các cơ quan tiến hành tố tụng (công an, viện kiểm sát và tòa án) chứng minh được nguồn gốc tài sản là từ tham nhũng.

Do đó, chất lượng điều tra, truy tố, xét xử cần nâng cao và các cơ quan phải kịp thời phong tỏa tải sản có dấu hiệu tham nhũng.

Ông Bình cho hay, trên thế giới xem tham nhũng là tội đặc thù nên bên cạnh nghĩa vụ chứng minh nguồn gốc tài sản tham nhũng, họ còn có cơ chế khác là tăng nghĩa vụ giải trình của nghi can.

Ví dụ, nếu như nghi can có tài sản mà không chứng minh, giải trình được nguồn gốc hợp pháp bị xem là tài sản tham nhũng và bị tịch thu.

"Nếu chúng ta làm được điều này như các nước thì tỉ lệ thu hồi tài sản tham nhũng trong tương lai sẽ rất cao", ông Bình nêu.

Lý giải về bản án khó thi hành, theo ông Bình, có hai nguyên nhân. Một là tuyên án không rõ nên khó thi hành, tuy nhiên tỉ lệ tuyên không rõ của các bản án đã được khắc phục rất nhiều. Nguyên nhân thứ 2 là những bản án tuyên rõ rồi, đúng nhưng không thi hành được.

Ông Bình ví dụ vụ Trustbank (Ngân hàng Xây dựng), bà Hứa Thị Phấn làm mất của ngân hàng hơn 10.000 tỉ đồng. Tòa buộc phải tuyên bà Phấn bồi thường số tiền đó, nhưng tuyên xong bà Phấn chết.

"Đây là bản án tuyên đúng pháp luật, không thể không tuyên bà Phấn phải bồi thường", ông Bình khẳng định.

Ví dụ khác được ông Bình nêu là xoay quanh vụ án OceanBank, liên quan đến ông Đinh La Thăng, vụ án này làm mất 800 tỉ đồng, trách nhiệm dân sự các bị cáo trong vụ án phải chia đều theo thị phần bồi thường 800 tỉ đồng đó.

"Ông Đinh La Thăng phải đền bù 600 tỉ đồng, đã đi tù rồi. Đây là bản án khó thi hành nhưng không tuyên không được. Cách nào để bản án thực thi trên thực tế thì chúng tôi chưa nghĩ ra giải pháp", ông Bình cho hay.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình: Cách nào để thu hồi 600 tỉ của ông Đinh La Thăng ‘chúng tôi chưa nghĩ ra’ - Ảnh 3.

Bộ trưởng Lê Thành Long - Ảnh: GIA HÂN

5 tháng, thu hồi tài sản tham nhũng được trên 17.000 tỉ đồng

"Chia lửa" cùng chánh án, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho hay, thu hồi tài sản trong các vụ án kinh tế, tham nhũng là một trong những trọng tâm, nhiệm vụ chính trị quan trọng đặt ra trong ngành tư pháp nói chung, cơ quan thi hành án dân sự nói riêng.

Thời gian qua, nhờ thực hiện nhiều biện pháp, theo ông Long, tỉ lệ đạt được "khá tích cực".

Ví dụ, trong 5 tháng (bắt đầu từ tháng 10-2022 đến nay) đã thu hồi được trên 17.000 tỉ đồng. Xét về số lượng tuyệt đối tăng gần 12.000 tỉ đồng so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, ông Long cũng thừa nhận còn khá nhiều vấn đề đặt ra. Đó là khó khăn từ bản thân vụ án như tài sản trong các vụ án lớn, nằm rải rác ở các địa phương khác nhau trên phạm vi cả nước.

Phức tạp thứ 2 là nguồn gốc, tính pháp lý của nhiều tài sản được kê biên, đưa ra xử lý phức tạp và mất nhiều thời gian làm rõ.

Thứ 3 là có trường hợp xác minh tài sản đó là tài sản chung hay tài sản riêng, tài sản của người phạm tội, người ngay tình đến mức nào….

Ông Long cho hay, thời gian tới sẽ thực hiện tốt hơn nữa chỉ thị 04 của Ban Bí thư về tăng cường thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế và kết luận của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực…

Cạnh đó, bộ trưởng Bộ Tư pháp đề nghị Quốc hội, đoàn đại biểu Quốc hội tăng cường giám sát.

"Chúng ta có nhiều mắt tập trung vào đây thì việc tẩu tán, giấu tài sản trong các vụ án kinh tế, tham nhũng sẽ giảm đi", ông Long nói thêm.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình nói về nỗi lo lắng nhất của thẩm phán sau khi Chánh án Nguyễn Hòa Bình nói về nỗi lo lắng nhất của thẩm phán sau khi 'phấn đấu cả đời'

Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết dù phấn đấu cả đời được thẩm phán nhưng các thẩm phán rất lo lắng về việc không được tái bổ nhiệm khi án xét xử bị hủy, sửa quá tỉ lệ cho phép.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên