Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Myanmar cảnh báo dân chúng không che giấu nhà hoạt động chính trị

14/02/2021 18:18 GMT+7

TTO - Chính quyền quân sự Myanmar ban hành lệnh bắt giữ các nhà vận động dân chủ ủng hộ biểu tình chống đảo chính và cảnh báo dân chúng không được chứa chấp họ.

Myanmar cảnh báo dân chúng không che giấu nhà hoạt động chính trị - Ảnh 1.

Đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình ở Mawlamyine, Myanmar, ngày 12-2 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, cảnh sát Myanmar hiện đang truy lùng 7 người đã lên tiếng ủng hộ các cuộc biểu tình, bao gồm một số nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng nhất của Myanmar.

"Nếu bạn tìm thấy bất kỳ người nào được đề cập hoặc nếu bạn có thông tin về họ thì hãy báo cáo với đồn cảnh sát gần nhất", phương tiện truyền thông nhà nước Myanmar phát đi thông báo ngày 14-2.

"Những ai chứa chấp họ sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật".

Trong danh sách những nhà hoạt động có Min Ko Naing, người đã ngồi tù hơn 10 năm vì đứng đầu các cuộc biểu tình chống lại chế độ quân sự vào năm 1988 khi đang là sinh viên đại học.

"Họ đang bắt giữ người vào ban đêm và chúng tôi phải cẩn thận", Min Ko Naing nói trong một video đăng trên Facebook ngày 13-2.

Người dân ở một số khu dân cư đô thị đã bắt đầu thành lập các đội canh gác để giám sát cộng đồng của họ qua đêm và ngăn chặn việc bắt giữ những cư dân tham gia phong trào bất tuân dân sự.

Myanmar cảnh báo dân chúng không che giấu nhà hoạt động chính trị - Ảnh 2.

Người biểu tình ở Yangon mang theo biểu ngữ "Dừng bắt cóc trong đêm", ngày 13-2 - Ảnh: REUTERS

Tình hình Myanmar đã náo động kể từ tuần trước khi quân đội bắt giữ bà Aung San Suu Kyi và lên cầm quyền.

Lực lượng an ninh đã tăng cường bắt giữ các bác sĩ và những người tham gia phong trào bất tuân dân sự. Ngày 14-2 là ngày thứ 9 liên tiếp hàng chục ngàn người Myanmar tụ tập biểu tình tại các trung tâm đô thị lớn trên cả nước.

"Chúng tôi muốn họ biết rằng hầu hết công dân ở Myanmar đều chống lại quân đội", Vicittalankara, một trong những người tham gia biểu tình, nói với Hãng tin AFP.

Mỹ kêu gọi trừng phạt quân đội Myanmar, Trung Quốc nói đó là ‘chuyện nội bộ’ Mỹ kêu gọi trừng phạt quân đội Myanmar, Trung Quốc nói đó là ‘chuyện nội bộ’

TTO - Liên Hiệp Quốc đã có cuộc họp đặc biệt về tình hình Myanmar, nơi Mỹ kêu gọi các nước trừng phạt quân đội Myanmar, còn Trung Quốc khẳng định đã phối hợp để đưa Myanmar “quay lại bình thường”.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận