Thứ 4, ngày 21 tháng 4 năm 2021

Mỹ áp trừng phạt quan chức quân đội Myanmar

12/02/2021 07:18 GMT+7

TTO - Mỹ công bố trừng phạt quyền tổng thống và một số quan chức quân đội Myanmar vì chính biến ngày 1-2, đồng thời kêu gọi quân đội Myanmar từ bỏ quyền lực.

Mỹ áp trừng phạt quan chức quân đội Myanmar - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen - Ảnh: REUTERS

Bộ Tài chính Mỹ cho biết ban đầu nhắm đến 8 quan chức quân đội và 3 công ty khai thác đá quý của Myanmar. Sau đó cơ quan này đã bổ sung lệnh trừng phạt đối với một số quan chức cấp cao của quân đội Myanmar vì vai trò của họ trong vụ bắt giữ bà Aung San Suu Kyi và các lãnh đạo chính quyền dân sự hôm 1-2.

Lệnh trừng phạt này bao gồm cả Tổng tư lệnh Min Aung Hlaing và Phó tổng tư lệnh Soe Win. Cả hai đều từng bị Mỹ trừng phạt vào năm 2019 vì cáo buộc đàn áp người Hồi giáo ở Rohingya và những nhóm thiểu số khác.

Danh sách trên còn có 6 thành viên của Bộ Quốc phòng và Hội đồng An ninh Myanmar, cùng với 4 quan chức quân đội mới trở thành thành viên của Hội đồng Hành chính quốc gia, bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Mya Tun Oo.

Trong khi phía quân đội cáo buộc cuộc bầu cử Myanmar vừa qua có gian lận, phương Tây nhìn nhận sự việc lần này như một cuộc đảo chính.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 10-2 đã phê chuẩn một sắc lệnh mới cho phép Mỹ "lập tức trừng phạt các lãnh đạo quân sự đã chỉ đạo cuộc đảo chính, (trừng phạt) các lợi ích kinh tế liên quan của họ cũng như các thành viên gia đình họ".

“Cuộc đảo chính ngày 1-2 là sự tấn công trực tiếp đối với quá trình chuyển đổi sang dân chủ và pháp quyền của Myanmar”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tuyên bố.

Ngoài ra, bà Yellen cho biết Mỹ đã chuẩn bị một số động thái mới nếu quân đội Myanmar không thay đổi. “Nếu có thêm bạo lực chống lại những người biểu tình ôn hòa, quân đội Myanmar phải hiểu rằng đây chỉ là những lệnh trừng phạt đầu tiên”, bà nhấn mạnh.

Trong một phát biểu hôm 8-2, nhà lãnh đạo quân đội Myanmar Min Aung Hlaing cho biết chính quyền sẽ tổ chức một cuộc bầu cử mới và trao quyền lực cho bên chiến thắng.

Vì sao dân Myanmar cởi trần, mặc bikini biểu tình trước Đại sứ quán Trung Quốc? Vì sao dân Myanmar cởi trần, mặc bikini biểu tình trước Đại sứ quán Trung Quốc?

TTO - Hàng trăm người Myanmar đã tập trung bên ngoài Đại sứ quán Trung Quốc ở Yangon ngày 11-2 để phản đối cuộc đảo chính lật đổ chính quyền dân sự. Họ giơ các biểu ngữ bằng tiếng Miến Điện và tiếng Trung Quốc, cáo buộc Bắc Kinh can thiệp.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận