Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Ông Biden ra lệnh trừng phạt phe quân đội Myanmar

11/02/2021 13:14 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố Mỹ sẽ trừng phạt các lãnh đạo quân đội Myanmar, trong bối cảnh quân đội nước này tiếp tục bắt giữ cấp dưới của bà Aung San Suu Kyi.

Ông Biden ra lệnh trừng phạt phe quân đội Myanmar - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: REUTERS

Trong một phát biểu ngắn gọn ngày 11-2 (giờ Việt Nam), Tổng thống Biden cho biết đã phê chuẩn một sắc lệnh mới cho phép Mỹ "lập tức trừng phạt các lãnh đạo quân sự đã chỉ đạo cuộc đảo chính, (trừng phạt) các lợi ích kinh tế liên quan của họ cũng như các thành viên gia đình họ".

Hôm 1-2, quân đội Myanmar bắt bà Aung San Suu Kyi và các lãnh đạo chính quyền dân sự, đồng thời tuyên bố sẽ kiểm soát Myanmar trong thời gian tới.

Phía quân đội cáo buộc cuộc bầu cử Myanmar vừa qua có gian lận. Trong khi đó phương Tây nhìn nhận sự việc lần này như một cuộc đảo chính.

Trong phát biểu vừa qua, Tổng thống Mỹ Biden nói sẽ xác định các đối tượng chịu lệnh trừng phạt trong tuần này, và khẳng định Mỹ đang thực hiện các bước nhằm ngăn các tướng lĩnh tiếp cận với 1 tỉ USD trong các quỹ Chính phủ Myanmar đang được giữ ở Mỹ.

Theo ông Biden, Mỹ cũng đang áp đặt các biện pháp mạnh mẽ nhằm kiểm soát xuất khẩu, nhưng duy trì sự hỗ trợ trong vấn đề y tế, các nhóm hoạt động xã hội, và những lĩnh vực khác mang tới lợi ích trực tiếp cho người dân Myanmar.

Ông Biden ra lệnh trừng phạt phe quân đội Myanmar - Ảnh 2.

Tướng Min Aung Hlaing - Ảnh: REUTERS

Ông Biden cũng kêu gọi lập tức thả những người biểu tình bị bắt, những lãnh đạo dân sự bao gồm bà Aung San Suu Kyi và Tổng thống Win Myint, đồng thời ngưng các cuộc "đàn áp biểu tình".

Tổng thống Mỹ cho rằng quân đội Myanmar phải tôn trọng ý chí của người dân Myanmar, như những gì đã được thể hiện qua cuộc bầu cử ngày 8-11 qua.

Trong một phát biểu hôm 8-2, nhà lãnh đạo quân đội Myanmar Min Aung Hlaing cho biết chính quyền sẽ tổ chức một cuộc bầu cử mới và trao quyền lực cho bên chiến thắng.

Tướng Min Aung Hlaing nói những bất thường trong cuộc bầu cử vào tháng 11 năm ngoái đã bị bỏ qua và không có tổ chức nào đứng trên luật pháp. Ông không đề cập đến nhà lãnh đạo bị lật đổ Aung San Suu Kyi, người từng được xem là biểu tượng về đấu tranh dân chủ ở Myanmar.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận