Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Cảnh sát Myanmar dùng vòi rồng giải tán người biểu tình phản đối đảo chính

09/02/2021 13:03 GMT+7

TTO - Ngày 9-2, người dân Myanmar tiếp tục xuống đường phản đổi đảo chính do quân đội nước này thực hiện bất chấp các nỗ lực ngăn chặn của lực lượng an ninh như chặn đường và cấm tụ tập đông người.

Cảnh sát Myanmar dùng vòi rồng giải tán người biểu tình phản đối đảo chính - Ảnh 1.

Cảnh sát Myanmar lại dùng vòi rồng giải tán người biểu tình phản đối đảo chính - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, những video đăng trên mạng xã hội cho thấy cảnh sát Myanmar đã dùng vòi rồng xịt vào người biểu tình trong ngày 9-2 do họ không chịu giải tán.

Hiện cuộc biểu tình ở Myanmar có sự tham gia của nhân viên y tế, sư sãi và thanh niên.

Do các nhân viên y tế đình công đi biểu tình, số ca nhiễm virus corona ở Myanmar dự báo tiếp tục tăng. Theo các thống kê mới nhất, Myanmar là một trong những nước bị đại dịch COVID-19 ảnh hưởng nặng nề ở Đông Nam Á với 141.000 ca nhiễm và hơn 31.177 người tử vong.

Xuất hiện trên truyền hình sau khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài một năm ở Myanmar, Tổng tư lệnh Min Aung Hlaing cho biết trong giai đoạn này sẽ không có thay đổi nào trong các chính sách của Myanmar về đối ngoại, quản trị và kinh tế, và Myanmar sẽ tiếp tục con đường chính trị hiện nay.

Với tư cách chủ tịch Hội đồng điều hành nhà nước Myanmar, ông Min Aung Hlaing nhắc lại lộ trình 5 điểm trong giai đoạn thực thi tình trạng khẩn cấp. Trong khuôn khổ này, Ủy ban bầu cử liên bang Myanmar đã rà soát lại tiến trình bầu cử vào năm ngoái.

Ông Min Aung Hlaing cho biết Hội đồng điều hành nhà nước sẽ tổ chức các cuộc bầu cử tự do, công bằng, theo đó quyền lực nhà nước sẽ được trao cho đảng nào giành chiến thắng theo đúng các chuẩn mực về dân chủ, sau khi hội đồng này hoàn thành các nhiệm vụ trong khuôn khổ thực thi tình trạng khẩn cấp.

Myanmar tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau khi quân đội bắt các lãnh đạo chính phủ, thủ hiến vùng và bang và các thành viên cấp cao của Đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) ngày 1-2.

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Min Aung Hlaing hiện nắm quyền điều hành đất nước.

Trong bối cảnh biểu tình tiếp diễn trên cả nước, quân đội Myanmar ngày 8-2 kêu gọi người dân duy trì ổn định, an ninh công cộng và pháp trị.

Lãnh đạo quân đội Myanmar: Sẽ tổ chức bầu cử lại Lãnh đạo quân đội Myanmar: Sẽ tổ chức bầu cử lại

TTO - Nhà lãnh đạo quân đội Myanmar ngày 8-2 đã có bài phát biểu công khai đầu tiên sau đảo chính, trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối diễn ra trên toàn quốc.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận