Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Myanmar đã bắt người nước ngoài đầu tiên sau đảo chính

06/02/2021 19:01 GMT+7

TTO - Myanmar vừa bắt giữ công dân nước ngoài đầu tiên kể từ cuộc đảo chính quân sự ngày 1-2, là cố vấn kinh tế người Úc của bà Aung San Suu Kyi.

Myanmar đã bắt người nước ngoài đầu tiên sau đảo chính - Ảnh 1.

Cảnh sát chống bạo động dàn hàng trên đường phố Yangon giữa cuộc biểu tình phản đối đảo chính ngày 6-2 - Ảnh: REUTERS

Sean Turnell, cố vấn kinh tế người Úc của bà Aung San Suu Kyi, trong tin nhắn ngày 6-2 với Hãng tin Reuters cho biết ông đang bị giam giữ.

"Tôi đang bị giam giữ. Tôi bị buộc tội nhưng tôi không rõ là tội gì. Tôi ổn, khỏe mạnh và không phạm tội gì", ông Turnell viết trong tin nhắn với Hãng tin Reuters.

Sau tin nhắn này, Reuters không còn liên lạc được với ông Turnell.

Bộ Ngoại giao Úc cho biết họ "quan ngại sâu sắc về việc công dân Úc và các công dân nước ngoài khác bị giam giữ tại Myanmar".

Bộ Ngoại giao Úc không nêu tên ông Turnell hay cung cấp thông tin chi tiết về các công dân nước ngoài khác đang bị giam giữ. Bộ chỉ nói họ lo ngại đặc biệt về một người Úc bị giam giữ tại đồn cảnh sát.

Ông Sean Turnell là giáo sư kinh tế tại Đại học Macquarie ở Sydney và đã làm cố vấn cho bà Aung San Suu Kyi về chính sách kinh tế trong vài năm.

Myanmar đã bắt người nước ngoài đầu tiên sau đảo chính - Ảnh 2.

Biểu tình phản đối đảo chính ở Yangon ngày 6-2 - Ảnh: REUTERS

Cho tới ngày 6-2, mạng Internet ở Myanmar vẫn chập chờn trong bối cảnh hàng ngàn người xuống đường ở thành phố Yangon biểu tình phản đối cuộc đảo chính.

Tình hình tương tự diễn ra ở Melbourne, Úc. Hàng ngàn người đã xuống đường phản đối cuộc đảo chính và yêu cầu trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi.

Cũng trong ngày 6-2, đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về Myanmar đã liên lạc với phía quân đội Myanmar lần đầu tiên kể từ cuộc đảo chính hôm 1-2, thúc giục quân đội nước này từ bỏ quyền lực và trả tự do cho những nhân vật bị bắt.

Myanmar chặn các mạng xã hội Twitter, Instagram Myanmar chặn các mạng xã hội Twitter, Instagram

TTO - Chính quyền quân đội tại Myanmar ngày 5-2 lệnh cho các nhà mạng trong nước chặn truy cập vào hai mạng xã hội Twitter và Instagram tới khi có thông báo mới.


MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận