Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Liên Hiệp Quốc lần đầu liên lạc với quân đội Myanmar sau đảo chính

06/02/2021 17:35 GMT+7

TTO - Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về Myanmar đã liên lạc với phía quân đội Myanmar lần đầu tiên kể từ cuộc đảo chính hôm 1-2, trong đó thúc giục quân đội nước này từ bỏ quyền lực và trả tự do cho những nhân vật bị bắt.

Liên Hiệp Quốc lần đầu liên lạc với quân đội Myanmar sau đảo chính - Ảnh 1.

Người biểu tình xuống đường phản đối cuộc đảo chính của quân đội Myanmar ở Yangon ngày 6-2 - Ảnh: AFP

Tại cuộc họp báo hôm 5-2, ông Stephane Dujarric, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres, cho biết đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về Myanmar Christine Schraner Burgener đã có cuộc trao đổi từ xa với phó tổng tư lệnh quân đội Myanmar, ông Soe Win.

Đây là lần liên lạc đầu tiên giữa Liên Hiệp Quốc và quân đội Myanmar kể từ vụ đảo chính ở quốc gia Đông Nam Á này hôm 1-2. Ông Dujarric cho biết bà Burgener và ông Soe Win đã có cuộc nói chuyện "khá dài" và "rất quan trọng".

Trong cuộc trao đổi trên, bà Christine Schraner Burgener đã "lên án mạnh mẽ" vụ đảo chính và kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho những người bị bắt ngay lập tức.

Trong diễn biến liên quan, ngày 6-2, các cuộc biểu tình phản đối đảo chính lớn nhất tới nay của Myanmar đã diễn ra, với nhiều người trẻ xuống đường mang theo các biểu ngữ và hô to các khẩu hiệu.

Theo Hãng tin AFP, khoảng 3.000 người biểu tình đã tụ tập trên một con đường gần Đại học Yangon ở Yangon, thành phố lớn nhất Myanmar. Họ còn giơ cao 3 ngón tay để bày tỏ phản đối cuộc đảo chính của quân đội Myanmar.

Hôm 1-2, Tổng thống Win Myint, cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và các nhân vật khác của Đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) đã bị quân đội Myanmar bắt. Bà Aung San Suu Kyi đã không xuất hiện công khai kể từ đó.

Quân đội Myanmar tuyên bố áp đặt tình trạng khẩn cấp tại nước này trong một năm và tướng Min Aung Hlaing, tổng tư lệnh quân đội Myanmar, tạm thời nắm quyền điều hành đất nước.

Myanmar chặn các mạng xã hội Twitter, Instagram Myanmar chặn các mạng xã hội Twitter, Instagram

TTO - Chính quyền quân đội tại Myanmar ngày 5-2 lệnh cho các nhà mạng trong nước chặn truy cập vào hai mạng xã hội Twitter và Instagram cho tới khi có thông báo mới.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận