Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Lãnh đạo quân đội Myanmar: Sẽ tổ chức bầu cử lại

08/02/2021 21:51 GMT+7

TTO - Nhà lãnh đạo quân đội Myanmar ngày 8-2 đã có bài phát biểu công khai đầu tiên sau đảo chính, trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối diễn ra trên toàn quốc.

Lãnh đạo quân đội Myanmar: Sẽ tổ chức bầu cử lại - Ảnh 1.

Tướng Min Aung Hlaing - Ảnh: REUTERS

Trong bài phát biểu đầu tiên kể từ cuộc đảo chính cách đây 1 tuần, tướng Min Aung Hlaing cho biết chính quyền sẽ tổ chức một cuộc bầu cử mới và trao quyền lực cho bên chiến thắng.

Tướng Min Aung Hlaing nói những bất thường trong cuộc bầu cử vào tháng 11 năm ngoái đã bị bỏ qua và không có tổ chức nào đứng trên luật pháp. Ông không đề cập đến nhà lãnh đạo bị lật đổ Aung San Suu Kyi.

Các tướng lĩnh Myanmar trước đây đã lấy lý do gian lận bầu cử để tiếp quản chính quyền và tướng Min Aung Hlaing đã nhắc lại quan điểm này trong bài phát biểu mới nhất. Ông Min nói chính quyền sẽ hình thành một "nền dân chủ thực sự và có kỷ luật", khác với thời kỳ thống trị của quân đội trước đây.

Tướng Min cho biết các bộ trưởng phù hợp đã được lựa chọn, chính sách đối ngoại sẽ không thay đổi và các quốc gia được khuyến khích đầu tư vào Myanmar.

Người đứng đầu quân đội Myanmar khẳng định ủy ban bầu cử phải được cải tổ, do ủy ban đã dùng đại dịch COVID-19 như một cái cớ và không cho phép vận động tranh cử công bằng.

Tướng Min Aung Hlaing phát biểu trên truyền hình trong bối cảnh các cuộc biểu tình thu hút hàng chục ngàn người trên toàn quốc đã kéo sang ngày thứ 3. Cảnh sát đã cảnh cáo, kêu gọi người biểu tình giải tán hoặc đối mặt với vũ lực.

Tại thủ đô Naypyitaw, nhiều cảnh sát chống bạo động xếp thành từng lớp đối diện với những người biểu tình hô vang khẩu hiệu chống đảo chính. Hãng tin Reuters dẫn lời truyền thông địa phương cho biết người dân nói với cảnh sát rằng họ nên phục vụ người dân chứ không phải quân đội.

Cảnh sát đã đặt một biển báo trên đường, nói rằng có thể sử dụng đạn thật nếu người biểu tình xâm phạm hàng rào cảnh sát vào ngày mai thứ ba. Sáng ngày 8-2, cảnh sát ở thủ đô đã xịt vòi rồng vào người biểu tình.

Myanmar: Sư sãi tham gia biểu tình, cảnh sát cảnh báo trấn áp Myanmar: Sư sãi tham gia biểu tình, cảnh sát cảnh báo trấn áp

TTO - Cảnh sát đã xịt vòi rồng vào đám đông người biểu tình ở thủ đô Myanmar ngày 8-2 khi hàng chục ngàn người xuống đường, gồm cả sư sãi, biểu tình phản đối cuộc đảo chính do quân đội tiến hành.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận