Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Myanmar miễn hình phạt tù cho hơn 23.000 người để 'chiều lòng dân'

12/02/2021 10:59 GMT+7

TTO - Chính quyền quân sự của Myanmar ngày 12-2 tuyên bố miễn chấp hành hình phạt tù cho hơn 23.000 người 'để tạo tiền đề cho một chính quyền dân chủ mới trong hòa bình, phát triển và trật tự'.

Myanmar miễn hình phạt tù cho hơn 23.000 người để chiều lòng dân - Ảnh 1.

Tổng tư lệnh Myanmar Min Aung Hlaing - Ảnh: REUTERS

Trong thông báo mới nhất, chính quyền Myanmar tuyên bố quyết định miễn chấp hành hình phạt tù là nhằm “biến các tù nhân trở thành những công dân tốt, chiều lòng dân chúng và tạo ra nền tảng cho nhân đạo và nhân ái”.

Cụ thể, Myanmar đã miễn chấp hành hình phạt tù cho 23.314 người Myanmar và 55 người nước ngoài.

Lãnh đạo chính quyền quân sự Myanmar, Tổng tư lệnh Min Aung Hlaing, hôm 11-2 đã hối thúc công chức trở lại làm việc và kêu gọi người dân ngừng biểu tình để tránh COVID-19 lây lan. Đây là lần đầu tiên ông Min Aung Hlaing đưa ra tuyên bố liên quan tới các cuộc biểu tình gần đây

Hôm 1-2, quân đội Myanmar bắt bà Aung San Suu Kyi và các lãnh đạo chính quyền dân sự, đồng thời tuyên bố sẽ kiểm soát Myanmar trong thời gian tới.

Nhiều người dân Myanmar đã xuống đường để phản đối động thái trên của quân đội.

Phía quân đội cáo buộc cuộc bầu cử Myanmar vừa qua có gian lận. Trong khi đó phương Tây nhìn nhận sự việc lần này như một cuộc đảo chính.

Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) ngày 12-2 quyết định lập tức điều hướng 42,2 triệu USD viện trợ cho các chương trình có lợi đối với chính quyền Myanmar.

“Thay vì hỗ trợ quân đội, chúng tôi sẽ điều hướng khoản quỹ này để trợ giúp và củng cố xã hội dân sự”, trích thông báo của USAID.

Cơ quan này cũng cho biết vẫn tiếp tục viện trợ khoảng 69 triệu USD cho các chương trình hướng tới người dân Myanmar.

Cùng ngày, Facebook thông báo sẽ giới hạn lan truyền các nội dung và tài khoản của quân đội Myanmar. Lý do Facebook đưa ra là quân đội Myanmar “tiếp tục lan truyền thông tin sai sự thật” sau khi giành quyền kiểm soát và bắt các lãnh đạo dân sự.

Mỹ áp trừng phạt quan chức quân đội Myanmar Mỹ áp trừng phạt quan chức quân đội Myanmar

TTO - Mỹ công bố trừng phạt quyền tổng thống và một số quan chức quân đội Myanmar vì chính biến ngày 1-2, đồng thời kêu gọi quân đội Myanmar từ bỏ quyền lực.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận