22/04/2024 11:34 GMT+7

Mỹ trừng phạt các đơn vị quân đội Israel vì vi phạm nhân quyền?

Nguồn tin Mỹ cho biết Washington đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt tiểu đoàn Netzah Yehuda và các đơn vị quân đội, cảnh sát khác của Israel với cáo buộc vi phạm nhân quyền với người Palestine.

Các binh sĩ Israel thuộc tiểu đoàn Netzah Yehuda tuần tra gần biên giới Israel - Gaza vào tháng 10-2023 - Ảnh: TIMES OF ISRAEL

Các binh sĩ Israel thuộc tiểu đoàn Netzah Yehuda tuần tra gần biên giới Israel - Gaza vào tháng 10-2023 - Ảnh: TIMES OF ISRAEL

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ chỉ định các biện pháp trừng phạt trong tuần này, hai nguồn tin Mỹ nói với báo Times of Israel hôm 21-4.

Căn nguyên của lệnh trừng phạt

Tờ báo này cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã điều tra tiểu đoàn Netzah Yehuda (thuộc Lực lượng phòng vệ Israel - IDF) và một số đơn vị an ninh khác của Israel trong hơn một năm, do các cáo buộc về vi phạm nhân quyền.

Tiểu đoàn Netzah Yehuda hiện đang tham gia vào cuộc chiến ở Dải Gaza. Trước đây, tiểu đoàn này đóng quân ở Bờ Tây và một số binh sĩ đã dính vào các vụ ngược đãi người Palestine.

Vào tháng 12-2022, IDF đã chuyển đơn vị Netzah Yehuda ra khỏi Bờ Tây để họ không còn tiếp xúc với người Palestine.

Giải thích về lệnh trừng phạt chưa từng có của Mỹ với một đơn vị quân đội của Israel, một quan chức Mỹ không nêu tên cho biết đã không có bước đi nào cụ thể được thực hiện để buộc những binh sĩ Netzah Yehuda có liên quan phải chịu trách nhiệm về các hành động bạo lực với người Palestine.

Chưa rõ các biện pháp trừng phạt cụ thể là gì nhưng tác động có thể sẽ hạn chế. Nguồn tin của Times of Israel cho biết Washington sẽ cấm Israel sử dụng viện trợ quân sự để mua vũ khí cho Netzah Yehuda.

Nguồn tin này cũng suy đoán rằng các cuộc điều tra có khả năng sẽ được mở rộng đối với các đơn vị hoạt động ở Gaza. Loạt video mà các binh sĩ IDF đăng tải trên mạng xã hội trong suốt cuộc chiến chống lại Hamas cho thấy họ đã vi phạm bộ quy tắc ứng xử của IDF.

Nguồn tin này lưu ý rằng chính quyền của Tổng thống Joe Biden rạch ròi giữa việc không tán thành các hành động của Israel ở Bờ Tây nhưng vẫn tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ cho Israel, thể hiện qua gói viện trợ 14 tỉ USD vừa được thông qua cuối tuần qua.

Israel nói gì?

Theo Hãng tin Reuters, trước thông tin về lệnh trừng phạt của Mỹ, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ đấu tranh chống lại bất kỳ biện pháp nào áp đặt lên các đơn vị của nước này.

Theo Hãng tin Reuters, cựu bộ trưởng quốc phòng Israel Benny Fantz cũng cho biết ông đã trao đổi với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và yêu cầu ông xem xét lại vấn đề.

Ông Fantz lập luận bất kỳ biện pháp trừng phạt nào được đặt ra sẽ là một sai lầm vì chúng gây tổn hại đến tính hợp pháp của Israel trong thời chiến. Đồng thời, ông cho rằng lệnh trừng phạt là không chính đáng vì Israel có hệ thống tư pháp độc lập và một quân đội tuân thủ luật pháp quốc tế.

Thông tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Blinken đã trao đổi với ông Fantz và Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant về an ninh của Israel, những nỗ lực đảm bảo xung đột ở Gaza không lan rộng, lệnh ngừng bắn ngay lập tức và tăng cường viện trợ nhân đạo ở Gaza. Tuy nhiên, bộ này không đề cập đến các biện pháp trừng phạt.

Trong một tuyên bố vào ngày 21-4, quân đội Israel khẳng định tiểu đoàn Netzah Yehuda "đang hoạt động chuyên nghiệp và dũng cảm theo Bộ quy tắc đạo đức của IDF và cam kết đầy đủ với luật pháp quốc tế".

Iran sắp nhận Su-35 của Nga, Israel triệu đại sứ các nước ủng hộ PalestineIran sắp nhận Su-35 của Nga, Israel triệu đại sứ các nước ủng hộ Palestine

Một số nguồn thạo tin cho biết Iran sắp nhận lô máy bay chiến đấu Sukhoi Su-35 của Nga, trong khi Israel chuẩn bị triệu đại sứ sáu nước ủng hộ nghị quyết giới thiệu Palestine trở thành thành viên đầy đủ của Liên Hiệp Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên