21/04/2024 13:51 GMT+7

Iran sắp nhận Su-35 của Nga, Israel triệu đại sứ các nước ủng hộ Palestine

Một số nguồn thạo tin cho biết Iran sắp nhận lô máy bay chiến đấu Sukhoi Su-35 của Nga, trong khi Israel chuẩn bị triệu đại sứ sáu nước ủng hộ nghị quyết giới thiệu Palestine trở thành thành viên đầy đủ của Liên Hiệp Quốc.

Một chiếc chiến đấu cơ Sukhoi Su-35 của Nga - Ảnh: TIMES OF ISRAEL

Một chiếc chiến đấu cơ Sukhoi Su-35 của Nga - Ảnh: TIMES OF ISRAEL

Iran sắp nhận lô Sukhoi Su-35 của Nga?

Báo The Times of Israel dẫn một số nguồn thạo tin cho biết căn cứ quân sự ở thành phố Isfahan (Iran) chuẩn bị nhận lô máy bay chiến đấu Sukhoi Su-35 của Nga.

Trước đó, hôm 19-4, Israel được cho đã tấn công một căn cứ quân sự ở thành phố Isfahan để đáp trả vụ Iran trả đũa bằng hơn 300 máy bay không người lái (drone) và tên lửa các loại tuần trước.

Hiện Iran sở hữu hầu hết các chiến đấu cơ của Nga từ thời Liên Xô cũ như MiG và Sukhoi, cũng như một số máy bay của Trung Quốc như F-7.

Ngoài ra, trong phi đội của Iran còn xuất hiện các máy bay chiến đấu của Mỹ từ thời Cách mạng Hồi giáo năm 1979 như F-4 và F-5.

Ở chiều ngược lại, trong vụ tấn công được cho là của Israel hôm 19-4, quân đội Israel được thông tin từ báo chí Mỹ cho rằng đã vượt qua hệ thống tên lửa phòng thủ S-300 mà Nga gửi đến Iran. Đây như một lời cảnh tỉnh của Israel gửi đến Tehran rằng Israel hoàn toàn có thể né tránh và vô hiệu hóa hệ thống phòng thủ của Iran.

Trả lời báo New York Times hôm 20-4, hai quan chức phương Tây không nêu tên nhận định Israel đã sử dụng một hệ thống tên lửa công nghệ cao có khả năng lẩn tránh các hệ thống radar của Iran.

Israel triệu đại sứ các nước ủng hộ Palestine

Trong một diễn biến liên quan, ngày 21-4, Israel lên tiếng phản đối các đặc phái viên của những nước bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết giới thiệu Palestine trở thành thành viên đầy đủ của Liên Hiệp Quốc.

Đồng thời, một phát ngôn viên của cơ quan ngoại giao Israel tuyên bố sẽ triệu tập đại sứ của 6 trong số 12 quốc gia thuộc Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã bỏ phiếu công nhận tư cách thành viên Liên Hiệp Quốc của Palestine.

“Các đại sứ của Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malta, Slovakia và Ecuador sẽ được triệu tập vào ngày mai 22-4 để nhận lời phản đối mạnh mẽ của chúng tôi”, người phát ngôn cơ quan ngoại giao Israel Oren Marmorstein viết trên mạng xã hội X.

Ông Marmorstein cho biết thêm, một số lời phản đối tương tự sẽ được gửi đến các quốc gia khác. Tuy nhiên, nhà ngoại giao này không đề cập đến Trung Quốc và Nga trong tuyên bố.

Trong khi đó, hai nước Anh và Thụy Sĩ đã bỏ phiếu trắng trong cuộc bỏ phiếu nghị quyết giới thiệu Palestine tham gia vào Liên Hiệp Quốc. Chỉ có Mỹ - đồng minh của Israel - bỏ phiếu chống.

Báo Mỹ: Israel tấn công lãnh thổ Iran bằng tên lửa tránh radarBáo Mỹ: Israel tấn công lãnh thổ Iran bằng tên lửa tránh radar

Báo New York Times của Mỹ cho biết cuộc tấn công của Israel nhằm vào lực lượng phòng không của Iran gần cơ sở hạt nhân Natanz ngày 19-4 đã sử dụng một loại tên lửa tiên tiến có khả năng tránh radar.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên