21/04/2024 18:47 GMT+7

Vũ khí bí mật Israel dùng tấn công Iran nghi là tên lửa 'phóng và quên' Rampage

Hình ảnh vệ tinh cho thấy radar của hệ thống phòng không S-300 của Iran đã bị nhắm trúng và hư hại, cho thấy tên lửa tấn công là loại cực kỳ chính xác mà phòng không của Tehran không phát hiện được.

Hình ảnh đăng tải trên X ngày 20-4 cho thấy xác tên lửa được phát hiện ở khu vực Wasit, miền đông Iraq - Ảnh: @OSINTdefender/X

Hình ảnh đăng tải trên X ngày 20-4 cho thấy xác tên lửa được phát hiện ở khu vực Wasit, miền đông Iraq - Ảnh: @OSINTdefender/X

Hãng tin Iran International ngày 21-4 đăng tải hình ảnh cho thấy hiện trạng trước và sau của hệ thống phòng không Iran gần cơ sở hạt nhân Natanz sau đợt không kích nghi của Israel vào đêm 18 rạng sáng 19-4.

Các hình ảnh vệ tinh do Iran International đăng tải cho thấy kế hoạch gây thiệt hại đã được thực hiện rất chính xác.

Theo báo New York Times (NYT), tên lửa được sử dụng trong vụ tấn công là loại có công nghệ cao có khả năng tránh được hệ thống radar của Iran, trong một động thái được cho là được lên kế hoạch để khiến Tehran phải "suy nghĩ kỹ" trước khi thực hiện một vụ tấn công khác vào Israel.

Hai quan chức Iran nói vụ không kích sáng 19-4 đã nhắm trúng một hệ thống phòng không S-300 do Nga sản xuất của Tehran, nói thêm rằng Iran lúc đó đã không phát hiện có xâm nhập từ thiết bị bay không người lái (drone), tên lửa, hay máy bay vào không phận.

Cũng theo phân tích hình ảnh vệ tinh từ báo NYT, vụ tấn công vào căn cứ tại tỉnh Isfahan (Iran) đã nhắm trúng một hệ thống phòng không.

Theo đó, các hình ảnh cho thấy vụ tấn công được thực hiện chính xác đã phá hủy radar của hệ thống phòng không S-300. Radar của hệ thống này được sử dụng để theo dõi các mục tiêu đang đến.

Theo NYT, tên lửa của Israel được phóng từ một máy bay chiến đấu "cách xa không phận Israel hoặc Iran".

Tuy nhiên, bất chấp các báo cáo, Iran vẫn khẳng định chỉ có một vài chiếc drone được phóng đi và chúng không gây thiệt hại nào.

Trong khi đó, trang phân tích quân sự The War Zone đã phân tích những hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội X về xác tên lửa rơi ở Iraq, cho thấy có sự tương đồng của những phần này với tên lửa của Israel.

Dựa trên các hình ảnh, The War Zone cho rằng đây là tên lửa không đối đất Rampage của Israel, được thiết kế để phóng từ máy bay. 

Đài Kan của Israel cũng đưa tin tên lửa Rampage đã được xác nhận qua các hình ảnh, và mức độ thiệt hại của vụ tấn công cũng phù hợp với việc loại tên lửa này đã được sử dụng.

Rampage là một loại vũ khí "phóng và quên", nghĩa là sau khi đã được khai hỏa, tên lửa này không cần can thiệp từ bên ngoài để dẫn đường chính xác đến mục tiêu.

Sau khi tên lửa được phóng từ máy bay, phi hành đoàn thực hiện nhiệm vụ có thể quay đầu và di chuyển đến khu vực khác.

Tên lửa Rampage có chiều dài 4,7m và có thể di chuyển với tốc độ siêu thanh, khiến các hệ thống phòng không như Vòm Sắt cũng khó phát hiện và đánh chặn.

Theo báo Times of Israel, loại vũ khí này do Israel sản xuất và được thiết kế nhằm xâm nhập và phá hủy những khu vực được bảo vệ, như hầm trú ẩn.

Báo Mỹ: Israel tấn công lãnh thổ Iran bằng tên lửa tránh radarBáo Mỹ: Israel tấn công lãnh thổ Iran bằng tên lửa tránh radar

Báo New York Times của Mỹ cho biết cuộc tấn công của Israel nhằm vào lực lượng phòng không của Iran gần cơ sở hạt nhân Natanz ngày 19-4 đã sử dụng một loại tên lửa tiên tiến có khả năng tránh radar.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên