21/04/2024 19:29 GMT+7

Lãnh tụ tối cao Iran cảm ơn lực lượng vũ trang vì chống Israel

Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei đã cảm ơn các lực lượng vũ trang vì hoạt động chống lại Israel và kêu gọi họ "học chiến thuật của kẻ thù".

Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei - Ảnh: REUTERS

Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei - Ảnh: REUTERS

Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei đã cảm ơn các lực lượng vũ trang vì hoạt động chống lại Israel và kêu gọi họ "học chiến thuật của kẻ thù".

Hãng thông tấn chính thức của Iran đưa tin về tuyên bố của ông Khamenei trong ngày 21-4.

Tehran công khai nhắm mục tiêu vào Israel lần đầu tiên vào ngày 13-4 với hơn 300 tên lửa và máy bay không người lái (drone).

Cuộc tấn công của Iran là nhằm trả đũa việc Israel bị nghi ngờ đánh bom chết người vào khu đại sứ quán của nước này ở Damascus, Syria, vào ngày 1-4.

"Có bao nhiêu tên lửa đã được phóng và bao nhiêu trong số đó bắn trúng mục tiêu không phải là câu hỏi chính. Điều thực sự quan trọng là Iran đã thể hiện sức mạnh ý chí của mình trong chiến dịch đó", ông Khamenei tuyên bố ngày 21-4.

Trước đó, đầu ngày 19-4, các vụ nổ đã vang vọng khắp thành phố Isfahan của Iran. Theo Hãng tin Reuters, một số nguồn tin cho biết đó là một cuộc tấn công của Israel.

"Trong hoạt động gần đây, các lực lượng vũ trang đã cố gắng giảm thiểu chi phí và tối đa hóa lợi ích", ông Khamenei nói thêm, đồng thời kêu gọi các quan chức quân sự "không ngừng theo đuổi đổi mới quân sự và học chiến thuật của kẻ thù".

Hôm 19-4, Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian cho biết cuộc tấn công này không gây ra thiệt hại hay thương vong. Tehran cũng cho biết họ hiện không có kế hoạch trả đũa Israel.

Tuy nhiên, ông Amirabdollahian cho biết Iran sẽ lập tức đáp trả ở "mức tối đa" nếu Israel hành động đi ngược lại lợi ích của mình.

Ông Amirabdollahian trả lời Đài NBC News: "Nếu Israel muốn thực hiện một cuộc phiêu lưu khác và hành động chống lại lợi ích của Iran, phản ứng tiếp theo của chúng tôi sẽ là tức thời và ở mức tối đa".

Giới quan sát đánh giá phản ứng trên của Iran dường như là nhằm ngăn chặn chiến tranh trên toàn khu vực.

Trong ngày 19-4, các lãnh đạo thế giới tiếp tục kêu gọi kiềm chế nhằm ngăn xung đột lan rộng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden lặp lại cam kết "nắm đấm thép" bảo vệ Israel, nhưng cũng kêu gọi nước này "suy nghĩ cẩn thận và có chiến lược" trước khi tung ra phản ứng chống lại Iran có thể gây ra một cuộc chiến toàn diện.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cũng kêu gọi chấm dứt "vòng xoáy trả đũa nguy hiểm" ở Trung Đông.

Vũ khí bí mật Israel dùng tấn công Iran nghi là tên lửa Vũ khí bí mật Israel dùng tấn công Iran nghi là tên lửa 'phóng và quên' Rampage

Hình ảnh vệ tinh cho thấy radar của hệ thống phòng không S-300 của Iran đã bị nhắm trúng và hư hại, cho thấy tên lửa tấn công là loại cực kỳ chính xác mà phòng không của Tehran không phát hiện được.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên