23/08/2023 12:13 GMT+7

Mỹ 'nước đôi' chuyện Ukraine tấn công vào sâu lãnh thổ Nga

Mỹ tuyên bố không khuyến khích Ukraine tấn công vào lãnh thổ Nga, song cũng nói rằng Kiev có quyền tự quyết định cách bảo vệ mình trước Nga.

Hiện trường một vụ tấn công bằng drone ở Krasnogorsk (Nga) ngày 22-8 - Ảnh: REUTERS

Hiện trường một vụ tấn công bằng drone ở Krasnogorsk (Nga) ngày 22-8 - Ảnh: REUTERS

Trong tuyên bố ngày 23-8, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh Washington không khuyến khích hoặc cho phép Ukraine tấn công vào sâu lãnh thổ Nga. 

Tuy nhiên, vị này cũng cho rằng Ukraine có quyền quyết định cách tự bảo vệ mình trước Nga. Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ kế đó nhấn mạnh rằng Nga có thể kết thúc chiến tranh bất cứ lúc nào bằng cách rút quân khỏi Ukraine.

Phát ngôn được Mỹ đưa ra sau khi Nga tuyên bố đã bắn hạ các máy bay không người lái (drone) "của Ukraine" ở vùng thủ đô Matxcơva rạng sáng 23-8. Đây là ngày thứ 9 liên tiếp thủ đô của Nga đối mặt với các vụ tấn công bằng drone, theo Hãng thông tấn AFP.

Bộ Quốc phòng Nga đã bắn hạ một số drone trong đợt "tấn công" ngày 23-8. Một chiếc rơi xuống một tòa nhà đang xây dựng ở khu tài chính của Matxcơva sau khi bị lực lượng phòng không áp chế điện tử.

Theo AFP, tòa nhà nói trên cách Điện Kremlin khoảng 5km. Vụ việc đã khiến hoạt động tại các sân bay Vnukovo, Sheremetyevo và Domodedovo của Matxcơva tạm thời ngừng lại.

Hiện Ukraine chưa bình luận gì về sự việc lần này. Kiev hiếm khi công khai nhận trách nhiệm các sự việc xảy ra bên trong lãnh thổ Nga. Ngược lại, qua nhiều tờ báo quốc tế, Ukraine thừa nhận đã tấn công Nga ở các vùng lãnh thổ của Ukraine bị Nga chiếm đóng.

Sau khi xung đột với Nga bùng nổ, Ukraine đã nhận được sự hỗ trợ lớn từ phương Tây, mà dẫn đầu là Mỹ. 

Washington đã liên tục tuyên bố rằng họ không ủng hộ các cuộc tấn công bên trong nước Nga. Một số quan chức Mỹ cũng tiết lộ phía Ukraine đã cam kết sẽ không sử dụng khí tài của Mỹ cho những hoạt động như vậy.

Lữ đoàn xung kích 82 Ukraine tham chiến khiến Nga lo lắngLữ đoàn xung kích 82 Ukraine tham chiến khiến Nga lo lắng

Lữ đoàn xung kích 82 tinh nhuệ được trang bị các phương tiện tác chiến tốt nhất của Mỹ, Đức, Anh và một nửa số xe thiết giáp hiện đại của Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên