22/08/2023 12:52 GMT+7

Lữ đoàn xung kích 82 Ukraine tham chiến khiến Nga lo lắng

Lữ đoàn xung kích 82 tinh nhuệ được trang bị các phương tiện tác chiến tốt nhất của Mỹ, Đức, Anh và một nửa số xe thiết giáp hiện đại của Ukraine.

Một chiếc xe tăng Challenger 2 của quân đội Anh trong cuộc tập trận của NATO ở Sakussaare, Estonia vào ngày 20-5-2023 - Ảnh : AFP

Một chiếc xe tăng Challenger 2 của quân đội Anh trong cuộc tập trận của NATO ở Sakussaare, Estonia vào ngày 20-5-2023 - Ảnh : AFP

Báo Business Insider đưa tin mặc dù Ukraine công bố rất ít thông tin về Lữ đoàn xung kích 82, nhưng các tài liệu của Mỹ bị rò rỉ từ chiến trường đang góp phần tạo nên danh tiếng cho đơn vị đặc biệt này.

Lữ đoàn 82 gồm khoảng 2.000 quân, trước đây thuộc lực lượng dự bị và sở hữu nhiều thiết bị tiên tiến do phương Tây cung cấp.

Tài liệu rò rỉ của Lầu Năm Góc từ tháng 2 và tháng 3 năm nay tiết lộ đơn vị này có 90 xe thiết giáp Stryker của Mỹ, trang bị hệ thống pháo tự động tầm bắn chính xác 3.000m, 40 xe thiết giáp Marder do Đức sản xuất, 24 thiết vận xa bánh xích chở quân M113 do Mỹ sản xuất và 14 xe tăng siêu trọng tác chiến chủ lực Challenger của Anh, báo Politico đưa tin.

Điều này có nghĩa là Lữ đoàn 82 đã sở hữu một nửa số xe bọc thép bộ binh tốt nhất của Ukraine do các đồng minh NATO viện trợ. Và là lữ đoàn duy nhất ở Ukraine sử dụng xe Marder và Stryker, theo báo Kyiv Post.

Trong khi đó, các đơn vị khác của Ukraine được trang bị kém hơn nhiều, thường dựa vào các thiết bị thời Liên Xô và thiết bị huy động vốn từ cộng đồng.

Theo báo Telegraph, hình ảnh các xe tăng Challenger chụp gần làng Robotyne ở phía tây thành phố Zaporizhzhia cho thấy chúng được cải tiến, với việc bổ sung các lồng thép bao bọc bên ngoài nhằm bảo vệ chống lại các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái. 

Lữ đoàn 82 đã tham chiến gần làng Robotyne, nơi diễn ra nhiều cuộc giao tranh dữ dội và là chiến trường nổi bật mà Ukraine từng tuyên bố đạt được một số thắng lợi.

Sự xuất hiện của Lữ đoàn 82 này dường như đã làm nước Nga chấn động.

Vài ngày qua, một số nhà bình luận nổi bật nhất của Nga đều nhấn mạnh vai trò của Lữ đoàn 82 trong cuộc chiến. Người dẫn chương trình truyền hình Nga Vladimir Solovyov hôm 21-8 cho biết đơn vị này đã phản công ở làng Robotyne bằng các phương tiện của phương Tây.

Blogger Rybar, người thân cận với Điện Kremlin, hôm 20-8 cho biết Lữ đoàn 82 của Ukraine có thể đã đẩy Nga bật khỏi một số vị trí ở ngôi làng Verbove gần đó.

Ông Michael Clarke, một nhà phân tích quốc phòng và an ninh Mỹ, nói với tờ Business Insider rằng việc Lữ đoàn 82 tham gia cuộc chiến cho thấy các tướng lĩnh Ukraine đã "quyết định đặt tất cả quân cờ của họ lên bàn như thế nào".

Ông nhấn mạnh Lữ đoàn 82 dường như là một lực lượng "mũi nhọn” nhằm chọc thủng hàng phòng thủ dày đặc của Nga, giúp quân đội Ukraine giải quyết tiếp trận địa trên chiến trường.

Nga, Ukraine gia tăng tấn công ở khu vực biên giớiNga, Ukraine gia tăng tấn công ở khu vực biên giới

Ngày 20-8, Ukraine tố Nga tấn công 26 lần trong ngày 19-8 vào vùng Sumy. Nga cũng tố Ukraine triển khai drone vào vùng Kursk khiến 5 người bị thương. Sumy và Kursk nằm sát biên giới hai nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên