18/06/2024 07:24 GMT+7

Mỹ lên tiếng vụ Philippines, Trung Quốc tố đâm tàu nhau trên Biển Đông

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông báo chỉ trích những hành động "mang tính leo thang và thiếu trách nhiệm" của Trung Quốc trên Biển Đông.

Một tàu tuần duyên Philippines bị hải cảnh Trung Quốc xịt vòi rồng tại khu vực gần bãi cạn Scarborough trên Biển Đông hôm 30-4 - Ảnh: AFP

Một tàu tuần duyên Philippines bị hải cảnh Trung Quốc xịt vòi rồng tại khu vực gần bãi cạn Scarborough trên Biển Đông hôm 30-4 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, ngày 17-6 (giờ địa phương), Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông báo chỉ trích những hành động "mang tính leo thang và thiếu trách nhiệm" của Trung Quốc trên Biển Đông.

Thông báo được đưa ra chỉ vài giờ sau khi lực lượng đặc nhiệm quốc gia của Manila ở Biển Đông tố tàu Trung Quốc đâm và làm hư hỏng tàu thuyền của họ trong vụ chạm trán ngoài khơi bãi Cỏ Mây.

Trước đó, Hải cảnh Trung Quốc cũng tố tàu Philippines thực hiện nhiệm vụ tiếp tế cho tàu quân sự Sierra Madre tại bãi Cỏ Mây đã tiếp cận "một cách cố tình và nguy hiểm" một tàu Trung Quốc, dẫn đến va chạm nhẹ. Manila đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller tuyên bố: "Mỹ sát cánh cùng đồng minh Philippines và lên án các hành động leo thang và vô trách nhiệm của Trung Quốc nhằm ngăn chặn Philippines vận chuyển hợp pháp hàng tiếp tế nhân đạo cho các quân nhân đóng quân tại tàu BRP Sierra Madre hôm 17-6.

Các tàu Trung Quốc đã xịt vòi rồng, đâm va, phong tỏa các tàu Philippines bị hư hại một cách nguy hiểm và có chủ đích, gây nguy hiểm đến tính mạng của các quân nhân Philippines, liều lĩnh đe dọa hòa bình và ổn định khu vực".

Bên cạnh đó, ông Miller cũng chỉ trích những hành động của Bắc Kinh liên tục không tôn trọng sự an toàn của các thủy thủ Philippines và pháp luật quốc tế về Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nhắc lại phán quyết của tòa án quốc tế hồi tháng 7-2016 về việc Trung Quốc không có chủ quyền đối với bãi Cỏ Mây. 

Ông Miller cũng tái khẳng định điều 4 của Hiệp ước phòng thủ chung Mỹ - Philippines năm 1951 bao hàm cả các cuộc tấn công vũ trang nhắm vào lực lượng vũ trang, tàu thuyền dân sự và máy bay Philippines ở bất kỳ địa điểm nào trên Biển Đông.

Nằm trong khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bãi Cỏ Mây nằm cách đảo Palawan của Philippines khoảng 200km và cách đảo Hải Nam của Trung Quốc hơn 1.000km.

Trước đó, trong tuyên bố ngày 6-3, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã lên tiếng ủng hộ việc tiếp tế của Philippines, đồng thời cho rằng hành động ngăn cản của Trung Quốc không phù hợp với luật pháp quốc tế.

Hiện Bắc Kinh chưa phản hồi thông báo trên của Washington.

Tin tức thế giới 18-6: Tín hiệu từ NATO ẩn ý ông Trump sẽ thắng; Israel giải thể nội các chiến tranhTin tức thế giới 18-6: Tín hiệu từ NATO ẩn ý ông Trump sẽ thắng; Israel giải thể nội các chiến tranh

Mỹ chỉ trích Trung Quốc sau va chạm với tàu Philippines; Các thành viên NATO tăng chi phí quốc phòng do sợ ông Trump thắng cử; Điện Kremlin chỉ trích phát biểu về hạt nhân của tổng thư ký NATO... là một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng 18-6.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên