15/06/2024 19:44 GMT+7

Philippines nộp lên Liên Hiệp Quốc bản đăng ký mở rộng thềm lục địa ở Biển Đông

Ngày 15-6, Bộ Ngoại giao Philippines cho biết nước này vừa trình lên Ủy ban Ranh giới thềm lục địa (CLCS) của Liên Hiệp Quốc bản đăng ký mở rộng thềm lục địa ở Biển Đông.

Tàu hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu tiếp tế Philippines, khi tàu này đang trên đường đến bãi Cỏ Mây ở Biển Đông vào ngày 5-3 - Ảnh: REUTERS

Tàu hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu tiếp tế Philippines, khi tàu này đang trên đường đến bãi Cỏ Mây ở Biển Đông vào ngày 5-3 - Ảnh: REUTERS

"Hôm nay, thông qua phái đoàn Philippines tại Liên Hiệp Quốc ở New York, Philippines đã trình thông tin lên Ủy ban Ranh giới thềm lục địa của Liên Hiệp Quốc, để đăng ký quyền của Philippines đối với thềm lục địa mở rộng (ECS) tại khu vực Tây Palawan ở Biển Đông" - Bộ Ngoại giao Philippines cho biết trong tuyên bố ngày 15-6, theo trang tin Rappler.

Việc nộp yêu sách về thềm lục địa mở rộng đã được Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr phê chuẩn, diễn ra sau khi Philippines thực hiện cuộc nghiên cứu khoa học và kỹ thuật toàn diện về thềm lục địa ở Biển Đông.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Philippines và Trung Quốc ở Biển Đông.

Thời gian qua Philippines liên tục tố tàu hải cảnh Trung Quốc quấy rối, ngăn chặn và thực hiện các hành động nguy hiểm nhằm vào tàu Philippines ở Biển Đông. 

Trong đó có các vụ tàu hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu chở hàng tiếp tế cho lực lượng Philippines ở bãi Cỏ Mây.

Bộ Ngoại giao Philippines cho biết nước này mất hơn 15 năm để chuẩn bị cho việc đệ trình nói trên.

Philippines giải thích họ đang sử dụng quyền theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) để thiết lập ranh giới ngoài của thềm lục địa, bao gồm vùng đáy biển và lòng đất dưới đáy biển, kéo dài lên tới 350 hải lý.

"Các sự cố trên biển có xu hướng làm lu mờ tầm quan trọng của những thứ nằm bên dưới. Đáy biển và lòng đất dưới đáy biển trải dài từ quần đảo của chúng tôi lên đến mức tối đa được UNCLOS cho phép hiện nắm giữ các nguồn tài nguyên tiềm năng đáng kể, vốn sẽ mang lại lợi ích cho quốc gia và người dân của chúng tôi trong nhiều thế hệ tiếp theo" - ông Marshall Louis Alferez, trợ lý ngoại trưởng Philippines phụ trách các sự vụ hàng hải và đại dương, bình luận.

Quan chức này nói thêm: "Hôm nay, chúng tôi bảo đảm tương lai của mình bằng cách thể hiện đặc quyền của mình trong việc thăm dò và khai thác tài nguyên thiên nhiên, theo quyền ECS của chúng tôi".

Tướng Philippines nhắn ngư dân đừng sợ, tiếp tục đánh bắt trên Biển ĐôngTướng Philippines nhắn ngư dân đừng sợ, tiếp tục đánh bắt trên Biển Đông

Tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Philippines khuyên ngư dân nước này không lo sợ trước việc quy định hải cảnh Trung Quốc được bắt người không qua xét xử có hiệu lực từ ngày 15-6.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên