Thứ 5, ngày 17 tháng 6 năm 2021

Mỹ đình chỉ 7 cảnh sát làm người đàn ông da màu Daniel Prude ngạt thở và tử vong

04/09/2020 11:58 GMT+7

TTO - Bảy sĩ quan cảnh sát thành phố Rochester, New York, Mỹ đã bị đình chỉ vào ngày 3-9 sau vụ làm ngạt thở một người đàn ông da màu tên Daniel Prude. Dư luận đặt câu hỏi tại sao người này chết từ tháng 3 mà giờ mới xử lý các cảnh sát liên quan.

Mỹ đình chỉ 7 cảnh sát làm người đàn ông da màu Daniel Prude ngạt thở và tử vong - Ảnh 1.

Người dân biểu tình ở Rochester sau khi đoạn video về cái chết của Daniel Prude được công bố - Ảnh: NYTimes

Daniel Prude bị cảnh sát còng tay sau khi khỏa thân chạy ra đường giữa đêm lạnh và nói với người qua đường rằng anh ta bị nhiễm virus corona.

Prude sau đó khạc nhổ khiến cảnh sát trùm kín đầu anh ta, theo video mà camera cảnh sát quay được.

Khi Prude vùng dậy, cảnh sát đã ép Prude úp mặt xuống đất. Prude tử vong tại bệnh viện một tuần sau đó.

Tờ New York Times dẫn lời cảnh sát nói Prude lúc đó có dấu hiệu rối loạn tâm thần.

Cái chết của Prude không nhận được sự chú ý rộng rãi cho đến ngày 2-9, khi gia đình anh ta công bố video về vụ việc. Hình ảnh người đàn ông da màu khỏa thân, bị còng tay và trùm đầu ngồi trên đường dường như là hình ảnh gây sốc thể hiện tình hình phức tạp tại nước Mỹ lúc này - nơi căng thẳng về phân biệt chủng tộc đang bị đẩy lên cao.

Và lúc này, thành phố Rochester thuộc bang New York trở thành nơi mới nhất bị xáo trộn bởi cái chết của một người da màu có liên quan đến cảnh sát. Người biểu tình đã xuống đường kể từ ngày 2-9 tới nay.

Tối 3-9, đám đông biểu tình đang tụ tập bên ngoài một tòa nhà công cộng trên đại lộ Exchange để ca hát, cầu nguyện và ăn pizza thì hàng chục cảnh sát chống bạo động bắn một loại đạn vào đám đông và xung đột nổ ra.

Trong cuộc họp báo vào chiều 3-9, nữ thị trưởng Rochester là Lovely Warren đã xin lỗi gia đình Prude và nói lỗi nằm ở sở cảnh sát, ở hệ thống chăm sóc sức khỏe và ở cả xã hội.

Tổng chưởng lý bang Letitia James đã gửi lời chia buồn với gia đình Prude và hứa sẽ mở "cuộc điều tra công bằng và độc lập".

Trước mắt, khám nghiệm tử thi cho thấy Prude chết do "ngạt thở" và ngộ độc thuốc phencyclidine (một loại thuốc gây ảo giác).

Tờ New York Times cho hay trong giây phút giáp mặt với cảnh sát, Prude dường như không ổn định do tác động của phencyclidine, đồng thời liên tục đòi lấy súng của cảnh sát và khạc nhổ.

Trong lúc sự phẫn nộ về cái chết của Prude đang lan rộng ở địa phương, ông Cuomo - thống đốc bang New York thúc giục nhanh chóng điều tra.

Bạo động ở Chicago, bên đụng độ cảnh sát, bên đập phá hôi của cửa hàng Bạo động ở Chicago, bên đụng độ cảnh sát, bên đập phá hôi của cửa hàng

TTO - Bạo động và cướp bóc đã xảy ra tại thành phố lớn thứ ba của Mỹ trong đêm 9-8 (giờ địa phương) khi cảnh sát truy bắt một nghi phạm nổ súng vào lực lượng này. Đụng độ giữa cảnh sát và dân thường đã dẫn tới bạo loạn sau đó.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận