08/03/2023 17:00 GMT+7

Mỹ để ngỏ khả năng tuần tra chung với Philippines ở Biển Đông

Quan chức Mỹ trao đổi với Tuổi Trẻ Online về chuyện Philippines muốn tuần tra chung ở Biển Đông. Ngoài Mỹ, hiện Philippines muốn tuần tra với nhiều nước khác như Úc và Nhật Bản.

Mỹ để ngỏ khả năng tuần tra chung với Philippines ở Biển Đông - Ảnh 1.

Binh sĩ Mỹ và Philippines quan sát cuộc diễn tập bắn đạn thật tại cuộc tập trận thường niên giữa hai nước (Balikatan) - Ảnh: REUTERS

Thời gian qua, Philippines thúc đẩy các hoạt động quân sự ở Biển Đông. Reuters cho biết Philippines và Úc đang cân nhắc tuần tra chung tại một số khu vực thuộc vùng biển này.

Ngoài ra, có tin cho hay Philippines muốn mở rộng tuần tra chung với ba nước Úc, Mỹ, và Nhật Bản. Cùng Ấn Độ, đây là ba trong số bốn nước thuộc nhóm Đối thoại an ninh bốn bên (QUAD).

Truyền thông Philippines cho biết hôm 2-3, Bộ Ngoại giao Philippines thông tin rằng Manila đang tiến hành xây dựng "hướng dẫn" cho các kế hoạch hoạt động kết hợp trên biển, bao gồm tuần tra chung.

Trong các phát biểu trước đó, giới chức Nhật Bản và Mỹ khẳng định chưa có cuộc thảo luận nào về chủ đề tuần tra chung nêu trên.

Phóng viên Tuổi Trẻ đã đặt vấn đề này nhân tiếp xúc với một quan chức ngoại giao Mỹ ngày 8-3 tại TP.HCM. Vị quan chức này cho biết các cuộc thảo luận về khả năng tuần tra chung ở Biển Đông không xa lạ giữa Mỹ và Philippines.

Tuy nhiên, vị này lưu ý hiện nay chưa có thông tin nào về kế hoạch tuần tra như trên.

"Luôn luôn có những thảo luận. Chúng tôi có quan hệ đồng minh hiệp ước với Philippines, nên luôn có những thảo luận để hai chính phủ, hai bộ quốc phòng, doanh nghiệp… tất cả mọi người đều có thể làm nhiều hơn nữa cùng nhau.

Đối với những việc như các cuộc tuần tra chung, vẫn luôn có những thảo luận về khả năng diễn ra, nhưng hiện nay tôi không có thông tin cập nhật gì về diễn biến bạn vừa hỏi", vị quan chức Mỹ nói với Tuổi Trẻ Online.

Dưới thời Tổng thống Ferdinand Marcos Jr., Philippines được cho đã "hâm nóng" mối quan hệ đồng minh lâu đời với Mỹ. Mối quan hệ song phương này đã gặp nhiều thăng trầm dưới thời người tiền nhiệm Rodrigo Duterte.

Nói thêm về Philippines, quan chức Mỹ khẳng định hiện nay quan hệ đồng minh giữa Philippines và Mỹ là "rất, rất mạnh mẽ".

"Chúng tôi phối hợp ở rất nhiều vấn đề. Đã có rất nhiều chuyến thăm, ví dụ của phó tổng thống Mỹ (bà Kamala Harris). Bà đã tới Thái Lan, sau đó đến Philippines hồi tháng 12 vừa qua. Chúng tôi đang thực sự cùng làm những điều rất quan trọng, như trong vấn đề đánh bắt cá trái phép, hợp tác trong các vấn đề phức tạp như Biển Đông.

Đây cũng tương tự những gì chúng tôi đã làm với các nước khác, ví dụ Việt Nam. Chúng tôi không né tránh những vấn đề khó vốn có tầm quan trọng lớn", vị quan chức Mỹ nói.

Philippines thúc đẩy hợp tác quân sự ở Biển ĐôngPhilippines thúc đẩy hợp tác quân sự ở Biển Đông

Dư luận tại Philippines thời gian qua liên tục đề cập tới cái gọi là "QUAD mới", trong đó Philippines sẽ hợp tác sâu hơn về an ninh cùng Mỹ, Nhật Bản và Úc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên