Thứ 2, ngày 25 tháng 5 năm 2020

​Mỹ đang có cơ hội đàm phán với Triều Tiên

16/08/2017 14:13 GMT+7

TTO - Giới phân tích cho rằng tuyên bố mới nhất của nhà lãnh đạo Kim Jong Un về việc chưa thực thi kế hoạch tấn công đảo Guam là thời cơ để Mỹ chấm dứt căng thẳng.

Tuần hành kêu gọi hòa bình trên bán đảo Triều Tiên ở Seoul ngày 15-8 - Ảnh: Reuters
Tuần hành kêu gọi hòa bình trên bán đảo Triều Tiên ở thủ đô Seoul ngày 15-8 - Ảnh: REUTERS

Báo Guardian ngày 15-8 cho biết các nhà quan sát đang lo ngại chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump có thể hiểu lầm về thông điệp của Triều Tiên hồi đầu tuần khi tuyên bố cần “quan sát thêm” phản ứng của Washington.

Trước đó, Bình Nhưỡng khẳng định đã có kế hoạch phóng tên lửa bay qua Nhật Bản hướng về đảo Guam của Mỹ.

Trong mắt truyền thông Mỹ, rõ ràng là Triều Tiên đã biết sợ các đe dọa cứng rắn của tổng thống Trump và bộ trưởng Quốc phòng James Mattis. Trước đó, bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã khẳng định sẽ bắn hạ bất cứ tên lửa nào hướng đến đảo Guam.

Tuy nhiên chuyên gia Vipin Narang, giáo sư chiến lược hạt nhân thuộc Viện công nghệ Massachusetts, cho rằng đó không phải là thông điệp của Bình Nhưỡng.

“Tôi nghĩ mọi người không hiểu được tuyên bố đó. Nó là sự nhắc lại đe dọa... và tạo khoản trống để đàm phán. Nhưng đe dọa vẫn còn đó và không có vẻ như ông ấy (Kim Jong Un) rút lại đe dọa. Nếu Mỹ làm điều gì khiêu khích, ông ấy sẽ xem lại kế hoạch tấn công” - ông Narang nhận định.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA mới đây đưa tin ông Kim Jong Un đã thăm lực lượng tên lửa của quân đội để xem xét kế hoạch phóng bốn tên lửa tầm trung xuống khu vực cách đảo Guam khoảng 30-40km.

Nhưng dù đã thông qua kế hoạch, ông Kim cho biết sẽ “quan sát thêm” và khẳng định điều kiện để giảm căng thẳng là Mỹ chấm dứt khiêu khích Bình Nhưỡng.

Trong một thông điệp khác trên KCNA, Triều Tiên cảnh báo Mỹ nên cân nhắc hậu quả nếu tiếp tục tiến hành tập trận với Hàn Quốc vào tuần tới.

Chuyên gia Adam Mount về chương trình tên lửa của Triều Tiên thuộc Trung tâm vì tiến bộ Mỹ cũng cho rằng Bình Nhưỡng đang gợi ý đàm phán.

“Không có chỗ nào trong tuyên bố nói Mỹ phải hủy tập trận. Bình Nhưỡng trước giờ luôn tuyên bố như vậy, họ luôn gào lên hết lần này đến lần khác. Nhưng lần này họ lại không” - ông Mount cho biết.

Ngoài ra, Bình Nhưỡng cũng không thử tên lửa thêm lần nào kể từ ngày 28-7 dù liên tục đe dọa.

“Đây là lần đầu tiên trong nhiều năm, Triều Tiên gợi ý Mỹ có thể ngăn các vụ thử tên lửa. Với tôi nó giống như việc mở vòng tay đàm phán” - ông Mount nói.

Việc đàm phán sẽ còn phụ thuộc vào cuộc tập trận tuần sau và sự xuất hiện của các máy bay ném bom B-1 tại bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên theo ông James Acton, thuộc Quỹ vì hòa bình quốc tế Carnegie Endowment, kết nối đàm phán được có thể chấm dứt tình trạng ăn miếng trả miếng hiện nay.

“Có thể thỏa thuận với Bình Nhưỡng về việc họ sẽ không để tên lửa bay qua Hàn Quốc, Nhật Bản và (máy bay) chúng ta không bay qua một số khu vực tại biên giới Bắc Triều Tiên” - ông Acton gợi ý.

“Đây là cơ hội tốt nhất mà ông Donald Trump từng có để hạn chế chương trình tên lửa của Triều Tiên” - ông Mount kết luận.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận