01/04/2023 16:52 GMT+7

Mỹ cam kết giúp Việt Nam nâng cao năng lực hàng hải

Các cam kết được phía Mỹ nêu ra trong Đối thoại chính trị - an ninh - quốc phòng Việt Nam - Mỹ vừa mới kết thúc tại thủ đô Washington của Mỹ.

Mỹ cam kết giúp Việt Nam nâng cao năng lực hàng hải - Ảnh 1.

Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc và Trợ lý ngoại trưởng phụ trách các vấn đề chính trị - quốc phòng Bộ Ngoại giao Mỹ Jessica Lewis - Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 1-4, đây là cuộc Đối thoại chính trị - an ninh - quốc phòng Việt Nam - Mỹ lần thứ 12. Cuộc đối thoại diễn ra ngày 30-3 (giờ Mỹ), ngay sau cuộc điện đàm cấp cao giữa Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Joe Biden một ngày trước đó.

Thúc đẩy quan hệ quốc phòng

Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc và Trợ lý ngoại trưởng phụ trách các vấn đề chính trị - quốc phòng Bộ Ngoại giao Mỹ Jessica Lewis đồng chủ trì đối thoại. Ngoài ra còn có Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Dũng, đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Công an và Bộ Quốc phòng.

Về phía Mỹ có Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper, đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) cùng một số cơ quan khác.

Tại đối thoại, hai bên khẳng định sẽ tiếp tục đối thoại thẳng thắn, xây dựng và thường xuyên về những vấn đề còn khác biệt.

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc khẳng định Việt Nam coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, trong khi bà Lewis tái khẳng định Mỹ ủng hộ một Việt Nam mạnh, độc lập và thịnh vượng, theo Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Hai bên ghi nhận những tiến triển của hợp tác song phương trong các lĩnh vực quốc phòng - an ninh, thực thi pháp luật và khắc phục hậu quả chiến tranh.

Hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy quan hệ quốc phòng Việt Nam - Mỹ phát triển với nhịp độ ổn định, phù hợp với lợi ích, điều kiện và chính sách của mỗi nước.

Mỹ cam kết giúp Việt Nam nâng cao năng lực hàng hải - Ảnh 3.

Toàn cảnh đối thoại lần thứ 12 giữa Việt Nam và Mỹ về chính trị - an ninh - quốc phòng - Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp

Tăng cường năng lực hàng hải cho Việt Nam

Mỹ và Việt Nam sẽ mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực an ninh mạng, chống tội phạm xuyên quốc gia, tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc.

Các đại diện phía Mỹ tái khẳng định cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực về hàng hải, thực thi pháp luật và giám định hài cốt bộ đội Việt Nam thông qua đào tạo và chuyển giao trang thiết bị.

Trong khuôn khổ đối thoại, hai bên cũng trao đổi về một số vấn đề khu vực như vai trò trung tâm của ASEAN và quan hệ Đối tác Mekong - Mỹ.

Bên lề đối thoại, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc và các thành viên trong đoàn đã có các cuộc trao đổi với lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Hội đồng An ninh quốc gia, một số nghị sĩ và cố vấn Quốc hội, cùng một số đại diện doanh nghiệp Mỹ.

"Các cuộc gặp đã góp phần vào việc triển khai kết quả cuộc điện đàm ngày 29-3 giữa Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joe Biden, thúc đẩy chương trình nghị sự song phương trong năm kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ", Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định.

Khi Mỹ thừa nhận Khi Mỹ thừa nhận 'ngoại giao cây tre'

Trong cuộc điện đàm đầu tiên với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cam kết ủng hộ một Việt Nam 'mạnh mẽ, thịnh vượng, tự cường và độc lập'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên