08/12/2022 14:56 GMT+7

Triển lãm quốc phòng Việt Nam: Anh chào hàng công nghệ mới, Mỹ hé lộ về hàng hải

NHẬT ĐĂNG - HÀ THANH
NHẬT ĐĂNG - HÀ THANH

TTO - Tại Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022, Anh mong muốn ‘chào hàng’ các công nghệ quốc phòng mới với Việt Nam. Trong khi đó, Mỹ muốn lắng nghe những nhu cầu cụ thể của Việt Nam về thiết bị, hệ thống trong lĩnh vực quốc phòng.

Triển lãm quốc phòng Việt Nam: Anh chào hàng công nghệ mới, Mỹ hé lộ về hàng hải - Ảnh 1.

Thứ trưởng Quốc phòng Anh James Heappey trả lời báo chí sáng 8-12 - Ảnh: HÀ THANH

Sáng 8-12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022, diễn ra ở sân bay Gia Lâm (Hà Nội). Đây là lần đầu tiên Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức triển lãm quốc phòng quốc tế.

Triển lãm năm nay thu hút hơn 170 đơn vị, doanh nghiệp đến từ 30 quốc gia trên thế giới. Các doanh nghiệp tham dự đã trưng bày phương tiện quân sự, giải pháp công nghệ, vũ khí, trang thiết bị dùng cho hải quân, lục quân, phòng không - không quân, tác chiến không gian mạng, cũng như các trang thiết bị hậu cần.

Một trong những điểm nhấn của năm nay là chủ đề quốc phòng trong kỷ nguyên công nghệ.

Trao đổi với báo chí tại sự kiện sáng 8-12, Thứ trưởng Quốc phòng Anh James Heappey cho biết ông đang mong muốn tìm hiểu một số công nghệ của Việt Nam trong lĩnh vực quốc phòng, đồng thời các doanh nghiệp Anh cũng mang tới những công nghệ tuyệt vời mà Việt Nam đang muốn mở rộng.

"Vương quốc Anh có mối quan hệ hợp tác tuyệt vời cùng Việt Nam. Chúng ta có cùng những mối quan tâm về an ninh trong khu vực. Đang có thêm nhiều phái đoàn doanh nghiệp từ Anh ở đây nhằm xem xét cách thức tiếp nối mối quan hệ hợp tác này, đặc biệt về công nghệ. Thực tế là Vương quốc Anh rất mong muốn hợp tác kinh doanh với Việt Nam, bắt đầu cung cấp thiết bị, xây dựng quan hệ với quân đội Việt Nam", ông Heappey nói.

Sau khi rời Liên minh châu Âu (EU), Vương quốc Anh xác định Đông Nam Á là một trọng tâm trong chiến lược "Nghiêng về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".

Vương quốc Anh đã thúc đẩy sự hiện diện quân sự tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và Biển Đông nói riêng. Theo chính sách của Anh, phát triển quan hệ kinh tế, thương mại với Đông Nam Á và Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là ưu tiên, nhưng đi kèm theo đó phải là môi trường an ninh ổn định, phù hợp luật pháp quốc tế.

Theo Thứ trưởng Quốc phòng Heappey, Vương quốc Anh đang cố gắng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác trên khắp ASEAN, để tìm hiểu xem chúng ta có thể giúp đỡ nhau ra sao, cách thức nào để chúng ta chia sẻ, đâu là cơ hội hợp tác về năng lực quốc phòng.

Ông Heappey khẳng định Vương quốc Anh đã đưa ra cam kết trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

"Chúng tôi nhìn thấy trọng tâm toàn cầu chuyển nhiều tới khu vực Đông Nam Á, một khu vực kinh tế năng động của thế giới. Vương quốc Anh mong muốn có một quan hệ thương mại mạnh mẽ. Nhưng chúng tôi nhận ra rằng, nếu bạn muốn thúc đẩy thương mại ở khu vực này, bạn phải đảm bảo an ninh tại đây" - lãnh đạo quốc phòng châu Âu chia sẻ. 

Theo ông Heappey, điều này cũng đồng nghĩa giới quan sát sẽ chứng kiến sự hiện diện của hải quân Anh và các nước. Ông cũng nhấn mạnh việc Anh hiện diện "không phải để khiến tình hình tồi tệ hơn", thay vào đó là mong muốn xây dựng quan hệ hợp tác và hữu nghị, nhằm hỗ trợ quan hệ thương mại và ủng hộ luật pháp quốc tế.

"Việt Nam là một đối tác quan trọng trong khu vực. Mối quan tâm an ninh hàng hải của các bạn ở Biển Đông là điều rất dễ hiểu. Vương quốc Anh muốn hợp tác cùng các bạn trong việc xử lý những mối quan ngại này. Trong khi đó, tôi thấy Việt Nam là một thành viên quan trọng của ASEAN", ông nói.

Vị quan chức Anh nhận định rằng cơ hội hợp tác của Anh ở Việt Nam đang rất tiềm năng. Theo đó, với một nước có truyền thống mua vũ khí từ một quốc gia khác như Việt Nam, đây là thời điểm tuyệt vời để giới thiệu với Việt Nam về những cơ hội mà chúng ta có thể có với nước Anh và các đồng minh của Anh.

Mỹ cam kết với Việt Nam

Trả lời phóng viên sáng 8-12, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper nhận định việc doanh nghiệp Mỹ tham gia triển lãm năm nay phản ánh mối quan hệ hợp tác song phương, và hợp tác quốc phòng là một phần trong đó.

Triển lãm quốc phòng Việt Nam: Anh chào hàng công nghệ mới, Mỹ hé lộ về hàng hải - Ảnh 2.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper trả lời phỏng vấn báo chí ngày 8-12 - Ảnh: NAM TRẦN

"Theo tôi, quan hệ song phương nói chung, hợp tác quốc phòng nói riêng và việc có thể tham gia các triển lãm như lần này là dịp cho thấy chất lượng sản phẩm của Mỹ khi chúng tôi mong muốn giúp Việt Nam đẩy nhanh chính sách hiện đại hóa, đa dạng hóa quân sự, tăng cường năng lực quốc phòng. Đây cũng đều là những điều Mỹ và Việt Nam cùng chia sẻ, và bằng việc tham gia triển lãm, chúng tôi hy vọng thể hiện cam kết với mối quan hệ này", ông Knapper nói.

Đại sứ Mỹ nhắc lại chính sách của Mỹ là đảm bảo một Việt Nam hùng mạnh, độc lập và thịnh vượng, có khả năng bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ, lợi ích quốc gia.

Ông Knapper từ chối bàn về các chi tiết cụ thể về đàm phán hoặc thỏa thuận mua bán trang thiết bị quân sự, nhưng cho biết có nhiều mối quan tâm tới năng lực hàng hải. Ông nói thêm: "Tôi không thể nói cụ thể, nhưng chắc chắn Chính phủ Việt Nam cũng có quan tâm tới một số hệ thống và thiết bị của chúng tôi. Chúng tôi chắc chắn rất vui lòng thảo luận về việc này". 

Thủ tướng đến dự triển lãm quốc phòng quốc tế, không quân và đặc công biểu diễn chào mừng Thủ tướng đến dự triển lãm quốc phòng quốc tế, không quân và đặc công biểu diễn chào mừng

TTO - Đây là lần đầu tiên Bộ Quốc phòng tổ chức triển lãm quốc phòng quốc tế, thu hút hơn 170 đơn vị, doanh nghiệp từ 30 quốc gia đến Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận