08/12/2022 09:42 GMT+7

Thủ tướng đến dự triển lãm quốc phòng quốc tế, không quân và đặc công biểu diễn chào mừng

HÀ THANH - NAM TRẦN - NGUYỄN HIỀN
HÀ THANH - NAM TRẦN - NGUYỄN HIỀN

TTO - Đây là lần đầu tiên Bộ Quốc phòng tổ chức triển lãm quốc phòng quốc tế, thu hút hơn 170 đơn vị, doanh nghiệp từ 30 quốc gia đến Việt Nam.

Thủ tướng đến dự triển lãm quốc phòng quốc tế, không quân và đặc công biểu diễn chào mừng - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Đại tướng Phan Văn Giang dự khai mạc triển lãm quốc phòng quốc tế - Ảnh: NAM TRẦN

Sáng 8-12, tại sân bay Gia Lâm (Hà Nội) diễn ra lễ khai mạc triển lãm quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì khai mạc. Cùng dự có Đại tướng Phan Văn Giang - ủy viên Bộ Chính trị, phó bí thư Quân ủy Trung ương, bộ trưởng Bộ Quốc phòng - và lãnh đạo Bộ Quốc phòng.

Về phía đại biểu quốc tế có Đại tướng Chansamone Chanyalath - ủy viên Bộ Chính trị, phó thủ tướng Chính phủ, bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào; ông Saikhanbayar Gursed - bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mông Cổ; Trung tướng Víctor Rojo Ramos - ủy viên Trung ương Đảng, chủ nhiệm chính trị các lực lượng vũ trang cách mạng Cuba, cùng đại diện lãnh đạo Bộ Quốc phòng, chỉ huy quân đội các nước trong khu vực và thế giới.

Thủ tướng đến dự triển lãm quốc phòng quốc tế, không quân và đặc công biểu diễn chào mừng - Ảnh 2.

Đại tướng Chansamone Chanyalath - ủy viên Bộ Chính trị, phó thủ tướng Chính phủ, bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào (phải) - đến dự triển lãm - Ảnh: NAM TRẦN

Biểu tượng cho lòng tin, mối quan hệ hữu nghị, hợp tác và phát triển

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính chào mừng các đại biểu từ 30 quốc gia đến tham dự triển lãm.

Thủ tướng đánh giá triển lãm quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 là cơ hội rất tốt để các nhà hoạch định chính sách về quốc phòng, các doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng, an ninh gặp gỡ, trao đổi, phát triển hợp tác hướng tới một thế giới hòa bình, hợp tác và phát triển thịnh vượng.

Thủ tướng đến dự triển lãm quốc phòng quốc tế, không quân và đặc công biểu diễn chào mừng - Ảnh 3.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc triển lãm - Ảnh: NAM TRẦN

"Có thể nói, vượt qua những khó khăn của đại dịch COVID-19, ngày hôm nay, 170 đơn vị, doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng, an ninh có công nghệ tiên tiến và uy tín của 30 quốc gia từ khắp các châu lục đã có mặt tại đây, thể hiện tình cảm, sự đoàn kết vì một thế giới tốt đẹp hơn" - Thủ tướng nói.

Tại triển lãm, các doanh nghiệp quốc phòng trong nước và quốc tế sẽ trưng bày và giới thiệu các trang thiết bị quân sự, vũ khí, giải pháp công nghệ cho tất cả các lực lượng hải quân, lục quân, phòng không - không quân, tác chiến không gian mạng, hậu cần, kỹ thuật.

Thủ tướng đến dự triển lãm quốc phòng quốc tế, không quân và đặc công biểu diễn chào mừng - Ảnh 4.

Đại tướng Phan Văn Giang - ủy viên Bộ Chính trị, phó bí thư Quân ủy Trung ương, bộ trưởng Bộ Quốc phòng - Ảnh: NAM TRẦN

Thay mặt lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang cho biết mặc dù tổ chức lần đầu tiên nhưng triển lãm đã thu hút được nhiều công ty, doanh nghiệp quốc phòng từ 30 quốc gia trên thế giới và các bộ, ngành Việt Nam cùng hơn 250 đoàn khách quốc tế, trong nước tham dự, trưng bày sản phẩm công nghiệp quốc phòng.

"Điều đó thể hiện sự quan tâm và tình cảm đặc biệt của các nước, các tổ chức dành cho Việt Nam và Quân đội nhân dân Việt Nam. Chúng tôi hy vọng triển lãm sẽ mang lại cơ hội tốt để các nhà nghiên cứu, sản xuất quốc phòng và các cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang gặp gỡ, trao đổi và hợp tác thành công" - Đại tướng Phan Văn Giang nói.

Không quân, đặc công biểu diễn chào mừng

Ngay sau lễ khai mạc, các đại biểu theo dõi màn biểu diễn chào mừng của lực lượng không quân và đặc công Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Mở đầu màn biểu diễn là hai biên đội trực thăng Mi-17 và Mi-171. Đây là lực lượng nòng cốt trong thế trận phòng không ba thứ quân.

Máy bay trực thăng có mang theo lá cờ đỏ sao vàng và lá cờ biểu trưng của triển lãm quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022, thể hiện tinh thần đoàn kết quốc tế của nhân dân Việt Nam và Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Tiếp theo là hai biên đội máy bay Su 30-MK2 bay biểu diễn. Đây là loại máy bay tiêm tích đa năng siêu âm có khả năng tác chiến độc lập hoặc tác chiến theo biên đội trong nhiều loại hình và thời tiết khác nhau cả trên không, trên biển và mặt đất.

Song song với không quân, lực lượng đặc công đã tham gia biểu diễn trống trận, võ tổng hợp, đồng diễn võ thuật tay không, võ gậy, võ cờ và xếp hình, xếp chữ.

Đây là lần đầu tiên Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức triển lãm quốc phòng quốc tế, thu hút hơn 170 đơn vị, doanh nghiệp đến từ 30 quốc gia trên thế giới trưng bày các phương tiện chiến đấu, giải pháp công nghệ, vũ khí, trang bị sử dụng cho lực lượng hải quân, lục quân, phòng không - không quân, tác chiến không gian mạng và các trang thiết bị hậu cần, kỹ thuật.

Ngoài ra, trong khuôn viên triển lãm, ban tổ chức cũng bố trí khu vực không gian văn hóa, không gian ẩm thực, khu vực trưng bày "Kinh tế - quốc phòng trong kỷ nguyên công nghệ số" để trưng bày các mốc son tiêu biểu của Quân đội Nhân dân Việt Nam trong từng giai đoạn lịch sử gắn với phát triển kinh tế - xã hội, kết nối với triển lãm không gian mạng.

Mãn nhãn Mãn nhãn 'hổ mang chúa' Su-30MK2 hợp luyện trên bầu trời Hà Nội

TTO - Sáng 2-12, các đơn vị máy bay chiến đấu 'hổ mang chúa' Su-30MK2 và trực thăng Mi đã tiến hành hợp luyện tổng duyệt cho màn trình diễn tại lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 từ ngày 8 đến 10-12.

HÀ THANH - NAM TRẦN - NGUYỄN HIỀN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên