28/03/2023 22:27 GMT+7

Lãnh đạo Việt Nam tiếp quan chức Trung Quốc, Mỹ

Lãnh đạo Đảng và Chính phủ đã lần lượt tiếp Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam (Trung Quốc) ngày 28-3. Cùng ngày, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp Đại sứ Mỹ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn điện đàm Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương.

Lãnh đạo Việt Nam tiếp quan chức Trung Quốc, Mỹ - Ảnh 1.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong cuộc tiếp Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam Vương Ninh - Ảnh: TTXVN

Lãnh đạo Đảng, Chính phủ tiếp Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam

Chiều 28-3, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp ông Vương Ninh, bí thư Tỉnh ủy Vân Nam (Trung Quốc), đang có chuyến thăm Việt Nam và đồng chủ trì hội nghị giữa bí thư tỉnh ủy các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên của Việt Nam với tỉnh Vân Nam.

Tại cuộc tiếp, Tổng bí thư đã nhắc lại truyền thống hữu nghị, tương trợ lẫn nhau giữa hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước. Trong đó Vân Nam là một trong những địa phương của Trung Quốc ghi dấu nhiều hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng mong muốn tỉnh Vân Nam và các địa phương biên giới Việt Nam là tiên phong trong thực hiện nhận thức chung giữa lãnh đạo cấp cao, tình hữu nghị và tầm quan trọng của quan hệ Việt - Trung.

Đồng thời, cụ thể hóa tuyên bố chung đạt được trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc vừa qua của Tổng bí thư, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị truyền thống giữa hai Đảng, hai nước.

Ông Vương Ninh khẳng định sẽ tiếp thu các ý kiến định hướng quan trọng của Tổng bí thư về tăng cường quan hệ hợp tác giữa các địa phương biên giới hai nước.

Người đứng đầu tỉnh Vân Nam cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các tỉnh Việt Nam, tăng cường giao lưu hữu nghị và đẩy mạnh hợp tác thực chất, cùng có lợi giữa hai bên cũng như quản lý tốt đường biên giới giữa hai nước.

Cũng trong ngày 28-3, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Vương Ninh tại trụ sở Chính phủ.

Lãnh đạo Việt Nam tiếp quan chức Trung Quốc, Mỹ - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Vương Ninh - Ảnh: Chinhphu.vn

Thủ tướng mong muốn thời gian tới hai bên làm tốt một số công việc, trong đó có duy trì giao lưu, tiếp xúc thường xuyên và chia sẻ kinh nghiệm.

Thủ tướng cũng đề nghị Vân Nam phối hợp duy trì ổn định và nâng cao hiệu suất thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới hai nước, cũng như nhập khẩu nhiều hơn nữa nông, thủy sản chất lượng cao của Việt Nam.

Về vấn đề biên giới, Thủ tướng đề nghị tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong việc quản lý, bảo vệ biên giới theo ba văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc và các thỏa thuận liên quan.

Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam Vương Ninh khẳng định sẵn sàng mở rộng quy mô thương mại, trong đó tăng cường nhập khẩu nông sản của Việt Nam vào thị trường Vân Nam và qua Vân Nam đến với các tỉnh thành lân cận. 

Tỉnh cũng sẽ phối hợp với phía Việt Nam phát triển hợp tác về nông nghiệp, du lịch, tận dụng tốt nguồn du khách dồi dào của Vân Nam.

Bộ trưởng Ngoại giao điện đàm Ngoại trưởng Trung Quốc, Phó thủ tướng tiếp Đại sứ Mỹ

Lãnh đạo Việt Nam tiếp quan chức Trung Quốc, Mỹ - Ảnh 3.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn điện đàm với Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương - Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, ngày 28-3, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có cuộc điện đàm với Ủy viên Quốc vụ, Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương. Đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai người đứng đầu Bộ Ngoại giao Việt Nam và Trung Quốc.

Trong điện đàm, ông Tần Cương nhấn mạnh Trung Quốc coi trọng và xác định quan hệ với Việt Nam là ưu tiên quan trọng trong chính sách ngoại giao láng giềng của Trung Quốc.

Hai bộ trưởng nhất trí tăng cường trao đổi cấp cao và các cấp nhân dịp kỷ niệm 15 năm hai bên thiết lập quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện (2008 - 2023).

Về vấn đề trên biển, hai bên nhất trí tiếp tục thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận và nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, cùng duy trì môi trường hòa bình, ổn định ở khu vực.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng đề nghị hai bên tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982.

Mỹ - Việt phối hợp chuẩn bị các chuyến thăm cấp cao

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang trong cuộc tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc E. Knapper - Ảnh: Chinhphu.vn

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang trong cuộc tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc E. Knapper - Ảnh: Chinhphu.vn

Cũng trong ngày 28-3, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang (phụ trách ngoại giao, đối ngoại) đã tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc E. Knapper.

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, hai bên đã nhắc lại các thành tựu trong quan hệ song phương từ năm 1995 đến nay trong nhiều lĩnh vực.

Hai bên cùng nhấn mạnh tầm quan trọng của năm 2023 - năm kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ.

Hai bên nhất trí phối hợp chặt chẽ để chuẩn bị tốt nhất cho các hoạt động trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp trong thời gian tới.

Việt Nam chọn chính nghĩaViệt Nam chọn chính nghĩa

TTO - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc đầu tiên tại Mỹ kể từ khi nhậm chức, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã lựa chọn Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế (CSIS) để đưa ra những thông điệp quan trọng đầu tiên với Mỹ và cộng đồng quốc tế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên