11/08/2020 16:04 GMT+7

Mỹ buộc hàng nhập khẩu từ Hong Kong dán nhãn ‘Made in China’

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Mỹ sẽ buộc hàng hóa nhập khẩu từ Hong Kong phải dán nhãn ‘Made in China’ (Sản xuất tại Trung Quốc) sau ngày 25-9 năm nay, theo dự thảo thông cáo mới của chính phủ Mỹ vừa công bố.

Mỹ buộc hàng nhập khẩu từ Hong Kong dán nhãn ‘Made in China’ - Ảnh 1.

Hàng Hong Kong xuất khẩu sang Mỹ sẽ phải dán nhãn 'Made in China' - Ảnh: Ảnh chụp màn hình

Theo Bloomberg, thông cáo sẽ được đăng tải trên trang chủ của Cơ quan Đăng kiểm liên bang Mỹ vào hôm nay, 11-8. Theo đó, trong vòng 45 ngày sau thông cáo được đăng, hàng hóa sản xuất tại Hong Kong và nhập khẩu vào Mỹ phải được dán nhãn chỉ rõ xuất xứ là từ Trung Quốc.

Tác động thực tế của thông cáo mới đối với thương mại hoặc nền kinh tế của Hong Kong có thể sẽ hạn chế do có rất ít hàng xuất khẩu trực tiếp từ Hong Kong sang Mỹ.

Phần lớn các chuyến hàng từ Hong Kong tới Mỹ là hàng tái xuất khẩu hoặc hàng đi qua lãnh thổ mà không có sửa đổi gì đáng kể.

Trong số khoảng 304 tỉ đôla Hong Kong (53,8 tỉ USD) hàng xuất khẩu sang Mỹ vào năm ngoái, chỉ khoảng 1,2% trong số đó là xuất khẩu nội địa, theo dữ liệu từ Cục Điều tra và thống kê Hong Kong. Gần 80% là hàng tái xuất khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ.

Sự thay đổi này dựa trên cơ sở sắc lệnh hành pháp ký ngày 14-7 của Tổng thống Mỹ Donald Trump về bình thường hóa Hong Kong, qua đó chấm dứt quy chế ưu đãi đặc biệt mà Mỹ dành cho đặc khu tài chính này.

Quyết định của Mỹ được đưa ra sau khi Trung Quốc công bố áp dụng các biện pháp trừng phạt với 11 công dân Mỹ, trong đó có thượng nghị sĩ Ted Cruz và Marco Rubio để phản ứng với động thái tương tự của Mỹ vào tuần trước.

Quan chức Đài Loan: Quan chức Đài Loan: 'Trung Quốc muốn biến Đài Loan thành Hong Kong tiếp theo'

TTO - Người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan nói với Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar đang thăm chính thức hòn đảo rằng Trung Quốc đang gây sức ép để biến Đài Loan thành một Hong Kong thứ hai.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên