Chủ nhật, ngày 7 tháng 6 năm 2020

Mỹ bị tố dùng 'chiến thuật bắt làm con tin' với Mexico

09/06/2019 10:31 GMT+7

TTO - Cựu tổng giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) lên tiếng chỉ trích Mỹ đạt được thỏa thuận nhập cư với Mexico là nhờ "chiến thuật bắt làm con tin", và thỏa thuận này đi ngược hoàn toàn tinh thần luật pháp quốc tế.

Mỹ bị tố dùng chiến thuật bắt làm con tin với Mexico - Ảnh 1.

Nguyên tổng giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Pascal Lamy - Ảnh: REUTERS

"Chiến thuật bắt làm con tin đó có vẻ đã thành công", ông Pascal Lamy nhận định trong cuộc trò chuyện với Hãng tin Reuters ngày 8-6 về việc Mexico chấp thuận yêu cầu của Mỹ, nhằm áp dụng các biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn làn sóng người di cư. 

Vị cựu tổng giám đốc WTO cũng gọi các động thái từ phía Tổng thống Mỹ Donald Trump là chống lại tinh thần ngoại giao quốc tế.

"Pháp quyền tồn tại vì người dân tin rằng nó tốt hơn luật rừng. Nhiều người không thích luật rừng vì họ không muốn kẻ mạnh luôn luôn ức hiếp kẻ yếu", ông nói.

Theo thỏa thuận mới, Mexico đồng ý mở rộng chương trình tị nạn và triển khai lực lượng an ninh để ngăn dòng nhập cư bất hợp pháp từ Trung Mỹ tràn về. Đổi lại, Washington sẽ dừng cuộc chiến thuế quan nhắm vào Mexico.

Thỏa thuận được nhanh chóng ký kết sau khi Tổng thống Trump đe dọa áp mức thuế bổ sung 5% với mọi hàng hóa nhập từ Mexico kể từ ngày 10-6.

Reuters cho rằng ông Trump có lợi thế áp đảo so với Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador nhờ thị trường Mỹ tiếp nhận đến 80% hàng xuất khẩu của Mexico.

Tuy tỏ ra thông cảm với quyết định của Mexico, ông Lamy cảnh báo động thái này có thể khiến họ gặp nhiều đe dọa từ ông Trump trong tương lai.

Ông cũng cho rằng WTO sẽ đứng về phía Mexico nếu chính quyền López Obrador nhờ tổ chức này phân xử cuộc tranh chấp. Vị nguyên lãnh đạo WTO cho rằng việc phân xử sẽ cần khoảng 2 năm để đạt kết luận cuối cùng.

"Tổng thống Mỹ đang thực hiện các quyết định thương mại hoàn toàn vi phạm luật lệ của WTO", ông Lamy nhấn mạnh.

"Vấn đề nằm ở chỗ việc bạn áp thuế quan vì có quá nhiều người vượt qua biên giới cách xa vạn dặm so với bất cứ lời lẽ hay tinh thần nào của thỏa thuận WTO. Đó là lý do tôi xác định đây là chiến thuật bắt làm con tin", ông nói thêm.

Ông Lamy được cho là một trong những hộ vệ trung thành của WTO. Trong khi đó, ông Trump cáo buộc WTO không nỗ lực đủ để bảo vệ lợi ích thương mại toàn cầu của Mỹ. Vào tháng 8-2018, tổng thống Mỹ thậm chí đe dọa rút quốc gia của mình khỏi tổ chức này.

‘Thương chiến’ Mỹ - Mexico đã được thỏa thuận ‘Thương chiến’ Mỹ - Mexico đã được thỏa thuận

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạm hoãn việc áp các mức thuế quan bổ sung với hàng hóa Mexico sau khi cho biết hai nước đã đạt được một thỏa thuận về vấn đề này.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận